Sở Y tế kiểm tra công tác xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lớn gây ngập úng tại xã Quang Vinh, huyện Trùng Khánh
Ngày 17/9/2024, đoàn công tác của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật do đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát công tác xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lớn gây ngập úng tại xã Quang Vinh, huyện Trùng Khánh.

Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế và các thành viên đoàn   công tác trực tiếp đến kiểm tra, đánh giá tác động của môi trường, nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân tại xóm Bó Khôn, xã Quang Vinh. Ảnh: Trung Thuỷ

Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Quang Vinh, huyện Trùng Khánh trong đợt mưa lớn từ ngày 23 - 27/8 nước từ nhiều nơi chảy vềtrên địa bàn xã đã bị ngập úng trên diện rộng, 6/8 xóm bị cô lập hoàn toàn, với 106 hộ gia đình bị ngập trong nước, Trạm Y tế xã và 3 trường học bị nước lũ ngập sâu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Hiện nay còn xóm Bó Khôn nước vẫn chưa rút hết, một số hoa màu vẫn bị ngập úng. Trạm Y tế đã xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch bệnh; Kế hoạch bảo đảm nước sạch và vệ sinh môi trường trong mùa mưa lũ năm 2024; phân công viên chức phụ trách công tác phòng, chống dịch bệnh và y tế thôn bản thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình dịch bệnh.

anh tin bai

Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế trực tiếp hướng dẫn pha hoá chất xử lý nguồn nước phục vụ sinh hoạt theo quy định của Bộ Y tế

Sau khi nước rút Tổ xử lý môi trường của Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh và Trạm Y tế xã Quang Vinh đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn và véc tơ gây bệnh tại các khu vực bị ngập úng, các trường học, Trạm Y tế và các hộ gia đình bị ngập úng, hướng dẫn bà con nhân dân dọn vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh.

Đoàn công tác Sở Y tế đã trực tiếp đến kiểm tra, đánh giá tác động của môi trường, nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân tại xóm Bó Khôn, xã Quang Vinh. Qua Kiểm tra, lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh tiến hành phun hóa chất khử khuẩn môi trường, xử lý nguồn nước phòng, chống dịch bệnh tại những vị trí còn ngập lụt và các hộ gia đình, chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm từng ngập úng. Đồng thời hướng dẫn bà con nhân dân tại các xóm từng bị ngập lụt xử lý nguồn nước phục vụ sinh hoạt theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng.

anh tin bai

Viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành xử lý nguồn nước phục vụ sinh hoạt tại các hộ gia đình xóm Bó Khôn

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh cũng đã tiến hành phun hoá chất khử trùng xử lý môi trường, xử lý nguồn nước tại các vị trí còn ngập lụt và các hộ gia đình, chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm tại xóm Bó Khôn.

anh tin bai

Viên chức Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh tiến hành phun hoá chất khử trùng xử lý môi trường ở các vị trí còn ngập lụt tại xóm Bó Khôn, xã Quang Vinh

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại xã Quang Vinh, huyện Trùng Khánh, nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn, ngập úng kéo dài. Ngày 17/9 Sở Y tế cũng đã ban hành Kế hoạch số 4161/KH-SYT về tổ chức thực hiện chương trình quân dân y xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh tại xã Quang Vinh, huyện Trùng Khánh và xã Mã Ba huyện Hà Quảng.

Theo đó, Sở Y tế giao trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh bố trí nhân lực, phương tiện, thiết bị, hóa chất ... để triển khai thực hiện xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn, ngập úng kéo dài tại xã Quang Vinh, huyện Trùng Khánh và xã Mã Ba, huyện Hà Quảng. Bệnh viện Đa khoa y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng bố trí phương tiện (xe ô tô) để tham gia triển khai thực hiện xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn, ngập úng tại xã Quang Vinh, huyện Trùng Khánh và xã Mã Ba, huyện Hà Quảng.