BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM SAU BÃO, LŨ
Lượt xem: 9
Do ảnh hưởng của Bão số 3 và áp thấp nhiệt đới sau bão, hiện nay toàn tỉnh Cao Bằng, đặc biệt là huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc, Nguyên Bình và một số địa bàn bị chia cắt do ngập úng, sạt lở làm ảnh hưởng đến nguồn nước sạch để uống và chế biến thực phẩm cũng như nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sạch gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm sau bão.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm sau bão lũ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng khuyến cáo người dân 5 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão lụt như sau:

Nguyên tắc 1: Giữ gìn vệ sinh tốt

Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch: Trước khi tiếp xúc với thực phẩm; Trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; Sau mỗi lần đi vệ sinh.

Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biến.

Giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

Nguyên tắc 2: Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín

- Không để lẫn thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác.

- Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.

- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống.

- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Nguyên tắc 3: Đun nấu kỹ

- Đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản.

- Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ.

- Đun kỹ lại thực phẩm chín và chỉ đun lại một lần.

Nguyên tắc 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

- Tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo an toàn: từ 5-60oC.

- Làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả các thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay.

- Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ > 60oC trước khi ăn.

Nguyên tắc 5: Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn

- Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm.

- Lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn.

- Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt với các loại rau quả ăn sống.

- Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ hộp bị phồng, méo.

Để đảm bảo cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm sau bão lũ và phòng chống ngộ độc thực phẩm đạt hiệu quả, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn song song với việc tiếp nhận, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, cần thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn người dân và cộng đồng lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Trường hợp các nguồn cấp nước như: giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng thì phải được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.

Nguyễn Mai

 

Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập