Cập nhật tình hình triển khai các phương án đảm bảo công tác y tế tại huyện Nguyên Bình ngày 11/9
Ngày 11/9/2024, 2 đoàn công tác của Sở Y tế do đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế và đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn tiếp tục chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo công tác y tế tại hai xã Ca Thành và Yên Lạc nơi có điểm sạt lở đất nghiêm trọng do hậu quả của cơn bão số 3 gây ra.

Đoàn công tác của Sở Y tế di chuyển đến Trạm Y tế xã Yên Lạc để kiểm tra đánh giá tình hình của Trạm

Đoàn công tác thứ nhất do đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiếp cận được Trung tâm xã Yên Lạc, sau di chuyển đi bộ bằng đường mòn ven đồi đến Trạm Y tế xã kiểm tra đánh giá tình hình của Trạm, qua kiểm tra Trạm Y tế xã nằm sát ngay địa điểm sạt lở nghiêm trọng tại xóm Lũng Súng, xã Yên Lạc. Trước diễn biến bất thường của thời tiết nên nguy cơ sạt lở Trạm là rất cao, đồng chí Giám đốc Sở đã chỉ đạo viên chức Trạm Y tế thu gọn đồ dùng cần thiết, vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc… phối hợp với UBND xã tiến hành di dời lên khu vực được bố trí tại trụ sở của UBND xã để đảm bảo an  toàn cho nhân viên y tế cũng như công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân.

anh tin bai

Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế kiểm tra thực trạng Trạm Y tế xã Yên Lạc

Đoàn công tác thứ hai do đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, cùng Đội đáp ứng nhanh của: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình, Bệnh viện Tĩnh Túc thường trực tại xóm Khuổi Ngọa, xã Ca Thành sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân, xử lý thi thể nạn nhân khi tìm thấy, phun khử khuẩn xử lý môi trường…

anh tin bai

Đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành phun khử khuẩn môi trường tại khu vực sau khi xử lý tử thi. Ảnh: Trọng Thụ

Qua kiểm tra, giám sát thực tế tại địa bàn đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các lực lượng y tế thường trực tại huyện Nguyên Bình đảm bảo thực hiện tốt các công tác chuyên môn đã được phân công, luôn sẵn sàng thực nhiện vụ khi có yều cầu. Trung tâm Y tế Nguyên Binh duy trì nhân lực thường trực tại Trạm Y tế xã Vũ Nông, bổ sung vật tư y tế, thuốc cho Trạm Y tế xã Yên Lạc để bảo đảm cho công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật bố trí nhân lực luân phiên hợp lý để đảm bảo các nhiêm vụ chuyên môn được thông suốt. Bổ sung găng tay, khẩu trang, vật tư, hoá chất, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật xử lý nguồn nước phục vụ sinh hoạt, xử lý môi trường cho Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình. Bảo Lạc.

anh tin bai

Tổ công tác cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho nạn nhân tại Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình. Ảnh: Nông Hình

Trong ngày 11/9, Trung tâm Y tế Nguyên Bình tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi 7 tuổi là nạn nhân của vụ sạt lở đất, trước đó nạn nhân được đưa vào sơ cấp cứu tại Trạm Y tế xã Ca Thanh, sau đó được lực lượng chức năng cõng qua các điểm sạt lở tại xóm Khuổi Ngọa tiếp cận được Đội cấp cứu lưu động của Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình để đưa về cấp cứu và điều trị tại Trung tâm Y tế.

Tại khu vực sạt lở đất tại xóm Khuổi Ngọa, xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình đã tìm kiếm thấy 5 thi thể nan nhận bị vùi lấp. Đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành xử lý thi thể nạn nhân theo quy trình và phun khử khuẩn môi trường, các thi thể đã được đưa về Bệnh viện Tĩnh Túc và Trung tâm Y tế Nguyên Bình để gia đình đến nhận.

anh tin bai

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra vết thương cho bệnh nhân là nạn nhân vụ sạt lở đất tại xóm Lũng Súng, xã Yên Lạc, huyện Nguyên Bình đang được điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: Mai Hoa

Từ ngày 09 đến 21h00 ngày 11/10, Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình đã tiếp nhận, điều trị 12 nạn nhân ảnh hưởng sau vụ lũ quyét gây sạt lở do cơn bão số 3 xảy ra tại xã Ca Thành và xã Yên Lạc, huyện Nguyên Bình. Trong số 12 bệnh nhân, có 5 bệnh nhân bị đa chấn thương nặng sau khi được xử trí tại Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình ổn định đã chuyển ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp tục điều trị, còn 7 bệnh nhân đang được các bác sỹ, điều dưỡng thuộc Tổ công tác cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình. 01 bệnh nhận được chuyển tuyến về Trung ương điệu trị.

Trung Thủy