Sở Y tế họp trực tuyến với các đơn vị về tập trung ứng phó, khắc phục tác động và hậu quả sau Bão số 3 và triển khai công tác khám bệnh, chữa bệnh
Chiều ngày 09/9, tại Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các đơn vị trực thuộc để chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục tác động và hậu quả sau Bão số 3 và triển khai công tác khám bệnh, chữa bệnh. Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình. Ảnh: Trọng Thụ

Tại cuộc họp các đơn vị đã báo cáo về công tác ứng phó, khắc phục tác động và hậu quả sau Bão số 3 và triển khai công tác khám bệnh, chữa bệnh tại địa phương, đơn vị. Theo đó các đơn vị đã tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, trực phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn tại đơn vị. Sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân, chủ động triển khai các phương án đảm bảo nguồn nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế, thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển phòng chống thiên tai và tim kiếm cứu nạn mùa mưa bão theo phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người dân.

anh tin bai

Đồng chí Đới Duy Trị - Phó Giám đốc Sở Y tế và đại diện một số phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế dự cuộc họp tại điểm cầu Sở Y tế

Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng và của Sở Y tế về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả do Bão số 3 gây ra. Tập trung cứu chữa người bị thương; khẩn trương khắc phục hậu quả tại các cơ sở y tế. Đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản, không để gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người dân, không để người dân, người bệnh không được khám chữa bệnh, chăm sóc y tế. Tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo nước sạch, an toàn thực phẩm.

Chủ động nắm bắt tình hình, xây dựng phương án, đảm bảo đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chủ động rà soát và đánh giá nguy cơ về dịch bệnh tại các vùng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng do thiên tai, nhất là vùng có thể bị ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng và chủ động triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra; sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới trong giám sát, xử lý dịch bệnh, các bệnh truyền nhiễm lưu hành sau Bão số 3. Tổ chức giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra, nhất là cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như: tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.... Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo nước sạch, an toàn thực phẩm.

Sở Y tế phân công đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế trực tiếp ở lại Nguyên Bình để chỉ đạo công tác y tế khắc phục tác động và hậu quả sau Bão số 3 tại Nguyên Bình. Đề nghị Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình, cử Đội cấp cứu lưu động, bố trí xe cứu thương thường trực  Yên Lạc, Bệnh viện Tĩnh Túcử Đội cấp cứu lưu động, bố trí xe cứu thương thường trực tại xã Ca Thành để kịp thời cứu chữa người bị thương, sẵn sàng tiếp nhận vận chuyển bệnh nhân. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, công tác vệ sinh môi trường để hạn chế tối đa thiệt hại về người.

Đề nghị các đơn vị tập trung tối đa nhân lực, đoàn kết, khắc phục khó khăn để ứng phó, khắc phục tác động và hậu quả sau Bão số 3 và đảm bảo triển khai công tác khám bệnh, chữa bệnh tại đơn vị.

Trước đó buổi sáng cùng ngày để ứng phó, khắc phục tác động và hậu quả sau Bão số 3 tại huyện Nguyên Bình, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 4015 /SYT-NV về thành lập Tổ cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai các hoạt động chuyên môn về cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình gồm 4 bác sĩ, 03 điều dưỡng với các chuyên khoa gồm: Gây mê hồi sức, Ngoại - Chấn thương chỉnh hình, Ngoại tổng hợp, Hồi sức cấp cứu chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động chuyên môn về cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình. Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình thành lập khu vực cấp cứu và tiếp nhận bệnh nhân hàng loạt.