Thu hồi thuốc Ubiheal 300 của Công ty CP dược phẩm Nam Hà vì không đạt chất lượng
Ngày 09/9/2024, Sở Y tế Cao Bằng đã có Công văn số 4033/SYT-NV gửi UBND các huyện, thành phố, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm về việc thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2.

Hình minh hoạ

Công văn nêu rõ, thực hiện Công văn số 2997/QLD-CL ngày 06/9/2024 của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế về việc thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và ngăn chặn thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng lưu hành trên thị trường, Sở Y tế yêu cầu: Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không được phân phối, kinh doanh, sử dụng sản phẩm thuốc viên nén Ubiheal 300 (Thioctic acid 300 mg), Số GĐKLH: VD-27692-17, Số lô: 22103; NSX: 17/11/2022; HD: 17/11/2025 do Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà sản xuất do mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan, định lượng.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh và sử dụng thuốc trên địa bàn quản lý. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh và sử dụng thuốc kiểm tra ngay tại cơ sở, trả về nơi cung cấp và báo cáo số lượng thu hồi thuốc nêu trên (nếu có). Kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này và báo cáo về Sở Y tế theo quy định.

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tỉnh.

Thuốc Ubiheal do Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà sản xuất, có thành phần chính là acid thioctic 300 mg. Thuốc được chỉ định để điều trị các rối loạn cảm giác do bệnh viêm đa dây thần kinh do đái tháo đường gây ra.