Dinh dưỡng hợp lý nâng cao sức đề kháng giúp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng
mới của vi rút Corona (có tên gọi chính thức là Covid-19) hiện
nay đang bùng phát nhanh và diễn biến rất phức tạp, khó lường. Chỉ trong một thời
gian ngắn (chưa đầy 01 tháng) đã có trên hơn 60.000 người nhiễm bệnh tại 28 quốc
gia và vùng lãnh thổ, trong đó có trên 1.300 người tử vong. Tình hình dịch bệnh
chưa có dấu hiệu bị đẩy lùi, vì những ca mắc mới vẫn luôn xuất hiện với số lượng
lớn. Do đó, bên cạnh những biện pháp phòng bệnh như: rửa tay hàng ngày bằng xà
phòng và đeo khẩu trang thì chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất nhằm nâng cao miễn dịch
và sức đề kháng sẽ giúp cho việc phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả hơn.
(ảnh minh họa)
Để phòng, chống
dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, chúng ta cần thực hiện đầy đủ các
khuyến cáo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Viện Dinh dưỡng khuyến cáo người dân cần
thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm góp phần
phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.
1. Đảm bảo an toàn thực phẩm:
a. Khi đi mua thực phẩm:
- Sử dụng
găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm; Không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng;
Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ; Tuyệt đối không tiếp
xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy
hiểm.
- Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay
sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh
về nhà.
b. Khi chế biến, ăn uống thực phẩm:
- Sử dụng tạp
dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm.
- Sử dụng
dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn
chín.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ
các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực
phẩm chín.
- Nấu chín
các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh
(như virus, vi khuẩn...).
- Luôn ăn
chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm.
2. Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để tăng
cường miễn dịch cho cơ thể:
Không có một
thức ăn nào là hoàn hảo và có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu
cơ thể, vì vậy cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, thay đổi thường
xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Ăn đủ nhu cầu, cần phân chia hợp lý các bữa ăn
trong ngày tùy theo lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ lao động.
Cần ăn phối
hợp giữa thực phẩm giàu đạm động vật như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn.. các hải sản và thực phẩm giàu đạm
thực vật như: các loại đậu, đỗ... Tăng cường ăn đậu phụ và cá (ít nhất ba bữa
cá một tuần, trung bình 2,5 kg cá mỗi tháng và 2-3 kg đậu phụ một tháng).
Tổ chức Y tế
thế giới khuyến cáo nên ăn 400 - 600 gam rau quả mỗi ngày, rau quả là nguồn
cung cấp các Vitamin - khoáng chất và chất xơ. Vitamin và chất khoáng rất cần
thiết cho sức khoẻ con người, cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nó có vai
trò rất quan trọng. Nếu cơ thể thiếu Vitamin và chất khoáng có thể dẫn tới mắc một
số bệnh và giảm khả năng miễn dịch chống lại các vi rút, vi khuẩn gây bệnh.
Uống nước
thường xuyên, đủ theo nhu cầu từ 2 - 2,5 lít/ngày, nên uống nước đun sôi để nguội
khi thời tiết nóng, nước ấm khi thời tiết lạnh. Có thể dùng nước chanh, nước
cam, nước sả, nước gừng…tùy theo cơ thể mỗi người.
Cần ăn chín,
uống sôi. Không ăn thịt động vật và gia cầm bị chết do nhiễm bệnh; Không ăn trứng
và các loại thực phẩm chưa chín như: trứng ốp la, ăn gỏi, tiết canh,… Rửa tay bằng
xà phòng trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; rửa tay trước khi ăn và sau
khi đi vệ sinh.
Giữ vệ sinh
cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối
sinh lý, vệ sinh đường hô hấp trên (mũi, miệng). Khi hắt hơi, sổ mũi, ho cần
che miệng hoặc dùng giấy ăn sau đó vứt giấy vào sọt rác, đồng thời rửa và làm
khô tay.
Thường xuyên
tập thể dục tuy nhiên phải phù hợp với tình hình sức khỏe của mỗi người, thực
hiện lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia, nước có
ga.
Sử dụng các
loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên và có tác dụng phòng ngừa như: tỏi, sả,
tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà…Có thể dùng từ 2-3 nhánh tỏi sống
trong bữa ăn hoặc dùng khi chế biến thức ăn.
Ngoài ra nên
bổ sung các dạng đa Vitamin - khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch
cho cơ thể.
Hệ miễn dịch
có thể được xem như hệ thống quốc phòng của cơ thể để chống lại các tác nhân
gây nguy hiểm xâm nhập từ bên ngoài. Người có sức đề kháng sẽ phòng, chống bệnh
tốt hơn, khó mắc bệnh hơn, nếu không may mắc bệnh cũng sẽ biến chuyển nhẹ hơn
và khả năng khỏi bệnh cao hơn, nhất là với các bệnh lý chưa có thuốc điều trị đặc
hiệu do vi rút gây ra trong đó có Covid - 19. Vì vậy chúng ta cần duy trì lối sống
lành mạnh nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân, gia đình và cộng đồng
trong tình trạng dịch Covid - 19 đang lan nhanh và chưa thể kiểm soát được như
hiện nay.
Bs. Hà Chi