Rằm tháng 7 là một trong ba cái Tết quan trọng và lớn nhất của năm đối với người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Người dân quan niệm rằng, rằm tháng 7 không chỉ là dịp để gia đình đoàn tụ, tưởng nhớ tổ tiên và cầu mong mưa thuận, gió hòa, làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu. Bởi vậy, bà con mở tiệc ăn mừng, làm cỗ thắp hương mời tổ tiên. Nên vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nội dung cần quan tâm.
Ngày
Rằm tháng 7 các gia đình sẽ tập trung ăn uống, sử dụng nhiều loại thực phẩm
khác nhau, do vậy cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm. (ảnh Trọng Thụ)
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được
ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cần lựa chọn, mua và sử dụng những
thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt
lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng
cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ
sinh.
Vì vậy, người tiêu dùng cần nắm được những kiến
thức cơ bản, trách nhiệm trong đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ
sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất,
người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách
nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh
hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.
Lưu
ý khi lựa chọn thực phẩm
Sử dụng những thực phẩm tươi thì sẽ đảm bảo
món ăn chất lượng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm khô sẽ vô cùng tiện lợi
và dễ chế biến hơn. Do đó, khi chọn thực phẩm khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền,
bạn nên tìm những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận
đạt vệ sinh an toàn thực phẩm và được công bố tiêu chuẩn chất lượng để mua.
Người tiêu dùng nên đọc kỹ nhãn mác, xuất xứ
của sản phẩm, có ghi rõ thành phần và cách chế biến, có tem nhập khẩu của cơ
quan có thẩm quyền… Bên cạnh đó, cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua
nhầm thực phẩm đã bị mốc.
Thận
trọng với các chất phụ gia
Do nguyên liệu làm các món ăn không được
phong phú và hấp dẫn, nên việc sử dụng thêm các chất phụ gia thực phẩm sẽ làm
cho hương vị món ăn trở nên thơm ngon hơn. Tuy vậy, không phải loại phụ gia nào
cũng có thể sử dụng được và đạt chất lượng như nhau.
Chính vì vậy, khi chọn mua các chất phụ gia
cho món ăn, bạn cần chọn những loại nằm trong danh sách các loại phụ gia được Bộ
Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm. Chọn những chất phụ gia được sản xuất bởi
những thương hiệu chất lượng.
Bạn nên tránh mua những sản phẩm sử dụng phụ
gia không được phép dùng trong thực phẩm hoặc những mặt hàng được nhập khẩu và
sản xuất trong nước không rõ nguồn gốc, để tránh những rủi ro không đáng có.
Tránh
ô nhiễm chéo thức ăn
Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống
với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc
trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn như dao, thớt để
chế biến thực phẩm tươi sống.
Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn, bếp ăn luôn
khô ráo, sạch sẽ. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, nên bất kỳ bề mặt nào dùng để
chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch sẽ. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc
nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. Khăn lau sàn nhà bếp cũng
phải giặt sạch sẽ.
Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động
vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chặn, tủ kính, lồng bàn. Khăn đã dùng
che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.
Cách
bảo quản thực phẩm
Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ chứa đựng
riêng biệt có nắp đậy hoặc túi nilon sạch.
Thực phẩm sống để ngăn riêng, không để chung
với ngăn đựng thực phẩm chín.
Các loại thực phẩm sống khi chế biến ngay
trong ngày thì nên để ở ngăn mát còn muốn để lâu hơn thì phải để lên ngăn đá hoặc
tủ đông.
Các thực phẩm khi để lên ngăn đá nên dán nhãn
tên thực phẩm, ngày bảo quản để dễ quản lý thời gian.
Thực phẩm để trên ngăn đá hoặc tủ đông khi muốn
rã đông để chế biến nếu có thời gian nên để xuống ngăn mát sau đó để ra ngoài
nhiệt độ thường. Nếu muốn chế biến ngay thì có thể sử dụng chế độ rã đông của
lò vi sóng.
Tuy nhiên, không nên để thức ăn sống quá lâu
trong tủ lạnh. Ưu điểm của phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức
chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị
bốc mùi. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ
biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe
người dùng.
Đức Giang