Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình vào khoảng 12 giờ ngày 21/7/2024, tại 01 gia đình gồm 08 người thuộc xóm Lê Lợi, xã Triệu Nguyên, huyện Nguyên bình xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn tiết canh sống mua tại chợ Nguyên Bình.
Tiết canh sống còn lại
tại gia đình (Hình ảnh do cán bộ Trạm Y tế xã Triệu Nguyên cung cấp).
Sau khi ăn khoảng 2 giờ, con gái của gia đình sinh
năm 2010 bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn
và nôn, đau đầu, mệt mỏi. Sau đó, trong khoảng từ 16h chiều cùng ngày, các thành viên trong gia
đình lần lượt xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, đau bụng và đi
ngoài phân lỏng nhiều lần. 5 người có biểu hiện nặng hơn được đưa đến Trung tâm
Y tế huyện Nguyên Bình khám và điều trị, không có trường hợp tử vong.
Sau khi nhận được thông tin,
Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình đã cử cán bộ y tế đến điều tra, lấy mẫu xét
nghiệm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
đã cử đoàn công tác đến huyện Nguyên Bình để nắm tình hình và phối hợp với
Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình để điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm kịp thời.
Qua theo dõi sức khoẻ các trường
hợp mắc, đến chiều ngày 21/7/2024, tất cả các trường hợp đang điều trị tại
Trung tâm Y tế và theo dõi tại nhà đều đã ổn định; 5 trường hợp điều trị tại
Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình đã được ra viện.
Thói quen ăn tiết canh lợn của
người dân tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ sán, tiêu chảy,
tả, lỵ đến các bệnh truyền nhiễm từ lợn, đặc biệt là bệnh liên cầu khuẩn.
Tiết canh lợn sẽ trở nên đặc biệt
nguy hiểm khi ăn phải tiết của con lợn đang mắc bệnh. Nguồn tiết của con lợn bệnh
chứa nhiều vi sinh vật, vi khuẩn, virut, ký sinh trùng... Người ăn tiết canh từ
con lợn bệnh sẽ rất dễ nhiễm bệnh từ lợn. Căn bệnh đầu tiên dễ mắc phải khi ăn
tiết canh lợn là bệnh lợn gạo hay còn gọi là nhiễm sán dây. Trứng và ấu trừng
sán dây trong cơ thể lợn thường giống như hạt gạo. Nó thường khu trú ở trong
các bắp thịt lợn (thịt nạc vai nhiều nhất), cả cơ mí mắt, óc, đặc biệt các hạt
gạo tập trung chủ yếu phần nhiều gân và mỡ của lợn. Những phần trên cũng thường
được dùng để chế biến tiết canh. Người ăn tiết canh của lợn gạo chưa chín kĩ
thì có thể sẽ mắc bệnh sau vài tháng. Sau khi vào ruột, đầu ấu trùng ra ngoài,
bám vào niêm mạc ruột, phát triển thành sán trưởng thành sau 2 tháng rưỡi. Sán
dây cũng phát triển ở người và hình thành nang sán như ở cơ thể lợn.
Một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm dễ
lây khác có thể dẫn tới hoại tử, tử vong khi ăn tiết canh lợn là bệnh liên cầu
lợn. Vi khuẩn liên cầu lợn vào máu, nhân lên nhanh chóng và tiết ra nhiều độc tố
gây nhiễm khuẩn máu nghiêm trọng. Khi người ăn tiết canh bị nhiễm khuẩn máu sẽ
có các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới da từng mảng,
đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa. Người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất
nặng dẫn tới sốc nhiễm khuẩn. Biểu hiện của tình trạng sốc nhiễm khuẩn là tụt
huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp. Bệnh nhân có thể tử vong
nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Một số trường hợp xuất hiện nhiễm
độc đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có máu.
Người bệnh cũng có thể bị viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn, biểu hiện như
sốt cao, co giật, nôn vọt, sợ ánh sáng... Nếu không được phát hiện sớm để thể cứu
chữa kịp thời sẽ gây phù não, hôn mê và tử vong.
Nguyễn Mai - Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm