Nữ nhân viên y tế thôn bản nhiệt tình, luôn hết lòng vì người dân
Lượt xem: 24
Chị Hoàng Thị Thu, nhân viên y tế thôn bản xóm Đông Sằng, xã Quang Trung, huyện Hoà An là người “năng động, tận tụy, nhiệt tình, luôn hết lòng vì người dân”. Đó là những lời nhận xét của bà con hàng xóm, lãnh đạo Trạm Y tế, UBND xã Quang Trung dành cho Chị Hoàng Thị Thu.

Chị Hoàng Thị Thu - Nhân viên Y tế thôn bản xóm Đông Sằng, Quang Trung, huyện Hoà An (người mặc áo xanh đứng giữa) đang hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi

Gặp Chị Hoàng Thị Thu, nữ nhân viên y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dân số, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm Đông Sằng, xã Quang Trung, huyện Hoà An  trong một chuyến công tác hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn triển khai mô hình Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời. Hình ảnh của một nữ nhân viên y tế thôn bản, nhanh nhẹn, năng động nhiệt tình trong công việc đã để lại nhiều thiện cảm cho chúng tôi.

Chị Hoàng Thị Thu, sinh năm 1988, sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Mông tại xóm Đông Sằng, xã Quang Trung, huyện Hoà An. Năm 2017, Chị Thu được bà con trong xóm tín nhiệm cử làm nhân viên y tế thôn bản.

Xóm Đông Sằng có 75 hộ, với 365 nhân khẩu, 100% là người dân tộc MôngSau khi nhận nhiệm vụ, Chị nhận thấy những phong tục lạc hậu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà con nhân dân như: vệ sinh môi trường còn hạn chế, hầu hết các gia đình trong xóm chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ còn đang băn khoăn tìm hiểu các biện pháp tránh thai, các bà mẹ chưa biết cách chăm sóc trẻ, chưa biết sử dụng các thực phẩm sẵn có tại địa phương, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn cao… tất cả những điều này là nỗi trăn trở trong lòng Chị. Chị tranh thủ thời gian, ngay cả đêm tối lúc người dân đi làm về đến từng nhà tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân, tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; vận động các vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp KHHGĐ; vận động, thuyết phục chị em phụ nữ mang thai tiêm phòng uốn ván và khám thai định kỳ; hướng dẫn các bà mẹ cách chăm sóc và theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; hướng dẫn thực hành dinh dưỡng chăm sóc trẻ. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2024, Chị Thu đã tổ chức được 15 buổi tuyên truyền, thực hiện thăm hộ gia đình 94 lần

Chị Hoàng Thị Thu chia sẻ: được người dân tín nhiệm cũng như tin tưởng, tôi thấy trách nhiệm của mình với bà con trong xóm ngày càng lớn hơn, bản thân cũng như gia đình mình phải luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động sau đó tuyên truyền cho bà con có như vậy bà con trong xóm mới tin tưởng và làm theo mình.

Nhờ làm tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe nên ý thức về việc chăm sóc sức khỏe, tự phòng bệnh của người dân trong xóm đã có nhiều chuyển biến tích cực, trẻ em trong xóm được quan tâm nhiều hơn về chăm sóc dinh dưỡng và phát triển khoẻ mạnh, nhiều năm liền trong xóm không có dịch bệnh xảy ra, không xảy ra ngộ độc thực phẩm, không có người sinh con thứ 3. 100% hộ dùng nước sạch hợp vệ sinh, 49 hộ có bể chứa nước sạch, 46/75 hộ gia đình có nhà tiêu, 100 % các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai.

Mỗi khi trong xóm có người ốm đau bất kể ngày, đêm, mưa gió, đường xá đi lại khó khăn, chị đều có mặt kịp thời để sơ cứu và hướng dẫn người nhà cách chăm sóc. Nếu gặp ca bệnh nặng Chị Thu cùng người nhà đưa người bệnh lên Trạm Y tế xã để khám và điều trị kịp thời. Sự tận tâm, tận lực của Chị Thu với công tác y tế thôn bản đã để lại trong mỗi người dân trong xóm nhiều thiện cảm.

Chị Hoàng Thị Phan  - Xóm Đông Sằng, xã Quang Trung ( Hoà An) chia sẻ: Tôi là người dân xóm Đông Sằng, từ ngày Chị Thu làm Y tế thôn bản người dân trong xóm ai cũng rất yêu quý Chị Thu. Bản thân tôi và người thân trong gia đình luôn tin tưởng và gọi Chị mỗi khi có người ốm, Chị rất nhiệt tình giúp bà con.

Đối với việc triển khai thực hiện mô hình “Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời” tại địa phương. Chị Thu đã tích cực vận động các chị em phụ nữ mang thai đến khám thai định kỳ theo quy định và hỗ trợ y tế cho phụ nữ trước, trong và sau khi sinh con. Tư vấn cho các bà mẹ đưa con đi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi; hướng dẫn chế dộ dinh dưỡng và thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi

Chị Hoàng Thị Thanh - Xóm Đông Sằng, Quang Trung,Hoà An chia sẻ: Tôi là bà mẹ có con nhỏ, từ lúc trước khi mang thai, sinh con Chị Thu đã tư vấn cho tôi về chế độ ăn ống để thai nhi phát triển, nhắc nhở lịch khám thai định kỳ… Khi tôi sinh con chị Thu cũng hướng dẫn cách chăm sóc con để con lớn nhanh khoẻ mạnh. Tôi và người dân trong xóm rất yêu quý Chị Thu và cảm ơn Chị rất nhiều.

Bằng sự nhiệt huyết, năng động và niềm đam mê với nghề, Chị Thu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một nhân viên y tế thôn bản, được bà con hàng xóm ghi nhận và cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Ông Hoàng Xuân Diệu  - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Trung, huyện Hoà An cho biết: Chị Hoàng Thị Thu là Y tế thôn bản xóm Đông Sằng, là xóm vùng cao của xã 100% người dân Mông sinh sống. Chị Thu với vai trò là nhân viên Y tế thôn bản chị đã chủ động tham mưu cho Trạm Y tế xã về tình hình của xóm, là người y tế thôn bản năng động, nhiệt tình chịu khó không quản ngại khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn là người đi đầu để người dân làm theo. Mong trong thời gian tới Chị Thu tiếp tục làm tốt công tác của mình được giao.

Với những đóng góp trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho  nhân dân, trong nhiều năm liền Chị Hoàng Thị Thu đã được Trung tâm Y tế huyện Hoà An và UBND xã Quang Trung tặng Giấy khen đã có thành tích trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đây là nguồn động lực để Chị Thu tiếp tục phấn đấu, thực hiện các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

 

                                                

 Ngọc Anh 

Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập