Tai nạn đuối nước và các biện pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em trong mùa hè
Lượt xem: 414
Theo Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tỷ lệ đuối nước trẻ em ở nước ta cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Có 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… không có sự bảo vệ của người lớn.

Luôn mặc áo phao, bởi nó là vật quan trọng giúp bảo vệ và cứu mạng trong môi trường nước

Tại Cao Bằng, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, năm 2022 có 28 vụ tai nạn đuối nước, trong đó có 25 trường hợp tử vong do đuối nước, chủ yếu là trẻ em trong độ tuổi từ 5 - 14 tuổi. Riêng 6 tháng đầu năm 2023, có 4 vụ và 5 trường hợp tử vong do đuối nước.

Nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn đuối nước ở trẻ em là do các em không biết bơi, chưa được trang bị những kiến thức và kỹ năng để phòng tránh đuối nước. Ngoài ra, trẻ cũng chưa nhận biết được những nơi, khu vực nguy hiểm, chưa có kỹ năng thoát hiểm khi gặp nạn. Mặt khác, môi trường sống quanh trẻ không đảm bảo an toàn như: các ao, hồ, sông, suối không có biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, biển cấm lại ở xa khu dân cư, ít người qua lại nên khi trẻ rơi vào tình thế nguy hiểm không nhận được sự trợ giúp kịp thời của người lớn. Ngoài ra, công tác quản lý của gia đình đối với các em còn hạn chế, một số phụ huynh thiếu quan tâm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn thương tâm này.

Đuối nước là "kẻ giết người" nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống được. Sau đây là 4 phương pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em.

1. Luôn giám sát:

Đuối nước có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong số đó, trẻ em là đối tượng có nguy cơ đuối nước cao hơn cả. Trẻ em từ 1 - 4 tuổi có nguy cơ đuối nước cao nhất. Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thương tích không chủ ý với trẻ em từ 1 - 14 tuổi chỉ sau các vụ tai nạn giao thông. Một trong những yếu tố phổ biến nhất làm tăng khả năng chết đuối ở trẻ em đó là “thiếu sự giám sát chặt chẽ”. Đuối nước có thể xảy ra nhanh chóng và lặng lẽ ở bắt cứ nơi nào có nước, đặc biệt là đối với trẻ em khi không có người giám sát.

2. Luôn mặc áo phao:

Luôn mặc áo phao, bởi nó là vật quan trọng giúp bảo vệ và cứu mạng trong môi trường nước, đặc biệt là đối với trẻ em khi chưa có khả năng tự bảo vệ mình. Các nghiên cứu gần đây ước tính rằng mặc áo phao giúp giảm một nửa số ca đuối nước.

3. Trang bị kỹ năng để trẻ tự bảo vệ mình:

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tỷ lệ đuối nước cao ở trẻ đó là do nhận thức của bố mẹ, gia đình và sự hạn chế về cả kiến thức lẫn kỹ năng tự bảo vệ mình của trẻ. Hãy chủ động trong việc phòng chống những nguy cơ đuối nước cho trẻ, ngay cả khi không có người lớn bên cạnh.

Đuối nước là vấn đề cả quốc gia, một địa phương, không phải của một gia đình hay cá nhân. Phòng chống đuối nước cần thực hiện từ việc nâng cao nhận thức cộng về các giải pháp phòng chống đuối nước như: Tuyệt đối không cho trẻ chơi gần ao, hồ, sông,suối nơi có chứa nhiều nước khi không có sự giám sát của bố, mẹ; Không cho trẻ tắm sông;  Cho trẻ mặc áo phao khi tham gia các loại hình giao thông đường thủy; Dạy bơi cho trẻ sớm là một trong những biện pháp phòng chống đuối nước cần thiết; Gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước hoặc đậy thật chặt để trẻ không mở nắp được. Nếu có giếng nước phải có nắp đậy.

                                                         Ngọc Anh 

 
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập