Quy định mới về giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT
Ngày 15/3/2017, Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT Quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp.
Thông tư này áp dụng cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập, người bệnh không có BHYT, người có thẻ BHYT nhưng khi khám chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm Y tế. Mức giá tối đa được quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT tương đương với giá mà quỹ BHYT đang chi trả cho nhóm có BHYT theo các hạng bệnh viện.

Theo đó từ ngày 1/6/2017, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ được áp dụng theo mức giá trần mới, với mức tăng khoảng 20 - 30% đối với nhóm đối tượng chưa tham gia BHYT hoặc có thẻ BHYT nhưng đi khám chữa bệnh sử dụng các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT (không bao gồm đi khám tại các khoa khám tự nguyện, theo yêu cầu).

Mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh gồm: Chi phí trực tiếp như thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế để thực hiện các dịch vụ KCB, chi phí về điện nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ dụng cụ…; chi phí tiền lương gồm: Tiền lương ngạch bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp, phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật…

Cụ thể giá khám bệnh sau khi tính chi phí trực tiếp và tiền lương vào viện phí: Bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I tăng từ 20.000 đồng lên 39.000 đồng/lượt; Bệnh viện hạng II từ 15.000 đồng lên 35.000 đồng/lượt; Bệnh viện hạng III từ 10.000 đồng lên 31.000 đồng/lượt; Bệnh viện hạng IV và Trạm Y tế xã từ 10.000 đồng lên 29.000 đồng/lượt.

Ngày giường điều trị nội khoa cũng được quy định mức giá theo khung tối đa theo từng hạng bệnh viện. Theo đó giá ngày giường bệnh nội khoa tại bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I tăng từ 99.000 - 215.000 đồng; Bệnh viện hạng II tăng từ 45.000 đồng lên 178.500 đồng; Bệnh viện hạng III tăng từ 35.000 đồng lên 149.800 đồng; Giá ngày giường bệnh ngoại khoa (sau các phẫu thuật đặc biệt) tăng từ 164.000 đồng lên 306.100 đồng đối với bệnh viện hạng đặc biệt; Từ 164.000 đồng lên 286.400 đồng đối với bệnh viện hạng I; Từ 135.000 đồng lên 255.400 đồng đối với bệnh viện hạng II.

Dịch vụ siêu âm tăng từ 30.000 đồng lên 49.000 đồng, Siêu âm doppler màu tim/mạch máu tăng từ 171.000 đồng lên 211.000 đồng, Siêu âm đầu dò từ 157.000 đồng lên 176.000 đồng.

Dịch vụ chụp X-quang phim thường từ 36.000 đồng lên 47.000 đồng, chụp X.quang phim 2 tư thế từ 42.000 đồng lên 53.000 đồng.

Giá giường điều trị được tính cho 01 người/giường điều trị. Trường hợp phải nằm ghép 02 người/giường thì chỉ được thu tối đa 50%. Nằm ghép 3 người trở lên chỉ được thu tối đa 30% mức thu ngày giường điều trị.

Bên cạnh đó, một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng 20 - 30% so với mức giá hiện hành. Trong đó, có những dịch vụ có chi phí rất cao. Ví dụ với chụp PET/CT chi phí tối đa lên tới hơn 20 triệu đồng; Chi phí PET/CT mô phỏng xạ trị gần 21 triệu đồng.

Theo quy định tại mức giá mới này, những bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo như điều trị ung thư hay thực hiện các kỹ thuật cao trong điều trị mà không có BHYT thì chi phí rất lớn. Chẳng hạn như với các bệnh nhân điều trị ung thư, chi phí xạ phẫu bằng Cyber Knife là hơn 20 triệu đồng; Xạ phẫu bằng Gamma Knife: hơn 28 triệu đồng; Xạ trị bằng X Knife: hơn 28 triệu đồng.

Ngoài ra, Thông tư này cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ sẽ được BHYT chi trả khi đi khám chữa bệnh như: Dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ... mà trước đây chưa được BHYT chi trả.

Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định mức giá cụ thể đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I thuộc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc địa phương quản lý nhưng không được vượt quá mức giá tối đa khung giá của Thông tư này.

Việc điều chỉnh giá cho nhóm đối tượng này để tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT trong chi trả chi phí khám chữa bệnh, khuyến khích người chưa có thẻ BHYT tham gia mua BHYT tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân vào năm 2020.