Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân
Lượt xem: 72
Nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) là giải pháp quan trọng thực hiện thành công mục tiêu BHYT toàn dân. Vì vậy, trong những năm qua Sở Y tế Cao Bằng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội triển khai các giải pháp cải tiến quy trình, thủ tục KCB BHYT, không ngừng thay đổi phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Người dân thực hiện khám bệnh BHYT tại BVĐK tỉnh

Với mục tiêu “Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân”ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH), các địa phương triển khai các giải pháp cải tiến quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, không ngừng thay đổi phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Lấy người bệnh làm trung tâm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là cơ sở khám chữa bệnh, tuyến chuyên môn cao nhất trên địa bàn tỉnh, với quy mô 570 giường bệnh/726 giường thực kê. Năm 2023 có 11.246 người đăng ký KCB BHYT ban đầu tại bệnh việnNhững năm qua, BVĐK tỉnh được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị hiện đại như: máy chụp Scaner, chụp Xquang kỹ thuật số, siêu âm màu Doppeler, siêu âm tim mạch, máy nội soi chẩn đoán, nội soi dạ dày - đại tràng, nội soi tai - mũi - họng…

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, trong thời gian qua Bệnh viện đã thực hiện sắp xếp lại khu vực phòng khám liên hoàn một chiều, bố trí thêm các biển hiệu để chỉ dẫn cho bệnh nhân, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình khám, chữa bệnh. Khoa Khám bệnh phối hợp với Phòng Công tác xã hội thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng để chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh và giải đáp thắc mắc của bệnh nhân khi đi khám bệnh. Để giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng,

Để triển khai KCB bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và ứng dụng VneID (định danh điện tử), VssID (Bảo hiểm xã hội số), tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được đầu tư 6 máy quét mã QR, nhận diện khuôn mặt; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, người bệnh khi đến KCB tại Bệnh viện sử dụng CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VneID (định danh điện tử), VssID (Bảo hiểm xã hội số) trong khám chữa bệnh BHYT. Có thể nói, việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng KCB, rút ngắn thời gian chờ đợi, cải cách thủ tục hành chính từng bước tạo sự hài lòng của người bệnh.

 Ông Mai Văn Ngọc, Tổ 6, phường Sông Bằng, Thành phố Cao Bằng cho biết: Tôi thường xuyên đi khám bệnh tại BVĐK tỉnh, tôi thấy hiện tại thủ tục khám chữa bệnh thuận tiện hơn nhiều. Đội ngũ y, bác sĩ phục vụ rất nhiệt tình. Tôi thấy BHYT có rất nhiều lợi ích, khi ốm đau dài ngày nếu không có thẻ BHYT sẽ rất khó khăn đối với người bệnh.Chi phí để mua thẻ BHYT không qúa cao nên mọi người nên mua BHYT để phòng khi ốm đau bệnh tật sẽ giúp giảm chi phí điều trị.

Ngoài đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Bệnh viện luôn quan tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, đào tạo sau đại học, đào tạo dài hạn, ngắn hạn, đào tạo tại các trung tâm y khoa lớn trong cả nước: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Tim Hà Nội, Viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai

Nhiều kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng trong khám và điều trị, Bệnh viện đã triển khai thực hiện được 39 kỹ thuật mới, kỹ thuật cao như: Phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh bằng phương pháp pha co, phẫu thuật “Tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học qua cuống; Tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement (sơ men) sinh học có bóng” để điều trị các bệnh lý xẹp cột sống do các nguyên nhân như: thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đôi cột sống; triển khai ứng dụng thực hiện các dịch vụ cận lâm sàng như: triển khai ứng dụng thực hiện các dịch vụ cận lâm sàng như: Xét nghiệm sàng lọc và phát hiện ung thư sớm, xét nghiệm giải phẫu bệnh để chẩn đoán xác định ung thư giúp cho việc phân tích tổn thương và chẩn đoán bệnh chính xác để tiên lượng và chẩn đoán giai đoạn ung thư để có biện pháp can thiệp phù hợp và kịp thời. Thành lập Khoa sức khỏe tâm thần và đơn vị đột quỵ, góp phần nâng cao chất lượng lượng KCB tại tuyến tỉnh.

Bác sĩ chuyên khoa I Lục Thị Hiệp - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết: Bệnh viện luôn xác định nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhất là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Ngoài việc đáp ứng sự hài lòng của người bệnh thì việc thực hiện các chuyên môn kỹ thuật theo phân tuyến là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao năng lực và chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện. Bệnh viện đã tập trung các nguồn lực để mua sắm bổ sung các trang thiết bị và tập trung đào tạo nguồn nhân lực để triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới để người bệnh có khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Việc phát triển các gói kỹ thuật hiện đại giúp cho người dân có sự lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình. Đồng thời, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, giúp người bệnh được điều trị ngay tại tuyến tỉnh mà không phải chuyển viện như trước. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khám, chữa bệnh cho 68.571 lượt người có thẻ BHYT, điều trị nội trú cho 16.242 lượt bệnh nhân. Kết quả này khẳng định niềm tin của nhân dân trên địa bàn tỉnh với công tác khám, chữa bệnh tại BVĐK tỉnh ngày càng nâng lên.

Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh là bệnh viện hạng II với quy mô 115 giường bệnh, 16 khoa, phòng và 125 viên chức, người lao động. Hiện nay, có 39 bác sĩ, trong đó có 13 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 23 bác sĩ đa khoa, 1 bác sĩ răng hàm mặt, 2 bác sĩ y học cổ truyềnNăm 2024, có trên 4 nghìn người đăng ký tham gia khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện.

 

anh tin bai

Bệnh nhân có thẻ BHYT điều trị tại BVĐK huyện Trùng Khánh

Những năm qua công tác nâng cao chất lượng KCB BHYT luôn được bệnh viện đặc biệt quan tâm và xem đó là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh đã không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, niêm yết công khai các quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, sắp xếp lại khoa phòngxây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện theo phương châm “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Bên cạnh đó, Bệnh viện không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; đa dạng hóa các loại hình đào tạo, đào tạo tại chỗ và cử bác sĩ đi đào tạo tại các Bệnh viện tuyến trên và các Trường Đại học... Từ năm 2021 - 2023, Bệnh viện cử đi đào tạo 9 bác sĩ chuyên khoa cấp I đối với các lĩnh vực như: sản, xét nghiệm, mắt, tâm thần, gây mê hồi sức, ngoại, tai mũi họng, y học cổ truyền… Trong đó, đào tạo 2 bác sĩ phẫu thuật nội soi cơ bản, 1 bác sĩ đào tạo nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên, 2 điều dưỡng kỹ thuật viên dụng cụ mổ nội soi, 1 bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành gây mê hồi sức, 1 bác sĩ định hướng gây mê, 1 điều dưỡng gây mê hồi sức… Đến nay, Bệnh viện đã có 3 bác sĩ chuyên khoa cấp I thực hiện công tác gây mê hồi sức, 2 bác sĩ chuyên khoa cấp I thực hiện công tác phẫu thuật sản phụ khoa, 1 bác sĩ chuyên khoa cấp I thực hiện công tác phẫu thuật ngoại khoa, 3 điều dưỡng thực hiện công tác phụ mê, 2 điều dưỡng kỹ thuật viên dụng cụ…

Hiện nay, Bệnh viện đã và đang duy trì, thực hiện tốt công tác phẫu thuật cấp cứu ngoại - sản, như:  mổ cấp cứu lấy thai lần 1, lần 2, viêm ruột thừa, chửa ngoài tử cung; đồng thời, còn tiếp nhận các bệnh nhân ngoại huyện đến mổ cấp cứu, điều trị nội trú, góp phần giảm tải cho tuyến trên, giảm bớt khó khăn cho người bệnh, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bà Hoàng Thị Biếc, xóm Bản Chang, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng cho biết: Tôi thấy ở đây các bác sĩ, điều dưỡng phục vụ rất tốt. Đi khám bệnh được tạo điều kiện làm thủ tục rất nhanh, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu, tôi rất yên tâm. Trong thời gian điều trị mọi chi phí điều trị đều được BHYT chi trả, tôi thấy chính sách BHYT mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân khi bị ốm đau, bệnh tậtNhờ có thẻ BHYT đã giúp gia đình tôi bớt được một phần khó khăn. 

Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2024, Bệnh viện đã khám, chữa bệnh cho 11.128 lượt người, trong đó có 11.033 lượt người khám BHYTđiều trị nội trú cho gần 2.977 lượt bệnh nhân  thẻ BHYT, đạt 50% kế hoạch năm, thực hiện 58 ca phẫu thuật các loại.

Bác sĩ Lý Minh Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng cho biết: Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT trong thời gian tới bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ viên chức về nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, thực hiện tốt 12 điều y đức. Đồng thời tiếp tục cử viên chức tham gia các khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn kỹ thuật để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại ở các Bệnh viện, Trung tâm Y tế tuyến huyện đã giúp người dân được chăm sóc tốt hơn, ít phải chuyển tuyến. Bên cạnh đó, việc thực hiện liên thông khám chữa bệnh trong thời gian qua không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được quyền tự lựa chọn địa điểm khám chữa bệnh theo nhu cầu của mình mà còn tạo ra môi trường cạnh tranh, giúp các Bệnh viện, Trung tâm Y tế tích cực hơn trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tăng cường nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, đến nay, người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh là 517.242 người, tỷ lệ bao phủ 93,5% dân số toàn tỉnh. Số lượt người tham gia Bảo hiểm y tế có khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế từ 01/01/2024 đến 13/6/2024 trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định Bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là 312.427 lượt, trong đó 39.225 lượt khám chữa bệnh nội trú, 273.202 lượt khám chữa bệnh ngoại trú, số kinh phí đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả trên 166 tỷ đồng.

Chính sách BHYT được xác định là trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Thực hiện Luật BHYT và Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Chỉ thị số 25-CT/TW, ngày 25-10-2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới, Sở Y tế đã phối hợp với BHXH tỉnh tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng KCB của người có thẻ BHYT. 

Ngành Y tế chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở. Kết quả, riêng trong 6 tháng đầu năm 2024 đã cử 33 người dự thi sau đại học (CKII, CKI); cử 130 người đi học liên thông cao đẳng; 96 viên chức y tế dự xét tuyển đại học hệ liên thông vừa làm vừa học; phối hợp với Đại học Y Hà Nội tổ chức bồi dưỡng cập nhật về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn trong một số bệnh không lây nhiễm phổ biến (tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu) cho113 viên chức y tế; Đào tạo cập nhật về sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý, an toàn và Hướng dẫn triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh cho 60 công chức, viên chức; Đào tạo cập nhật kiến thức y khoa liên tục, chuyển giao kỹ thuật cho 176 lượt người.

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong lộ trình phát triển, là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong những năm qua ngành Y tế Cao Bằng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động quản lý, khám chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến tuyến y tế cơ sởtừng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm như: quản lý bệnh viện; quản lý y tế xã, phường; quản lý, điều hành100% Trạm Y tế xã triển khai phần mềm y tế cơ sở, hồ sơ sức khỏe điện tử để cung cấp thông tin quản lý bệnh tậthồ sơ sức khỏe người dânTại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt bằng phương thức mã QR code hoặc phương thức Mobile money liên kết với các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Các đơn vị cũng đã tích cực chủ động trong việc cải cách thủ tục hành chính, triển khai ứng dụng "VssID-Bảo hiểm xã hội số" để KCB BHYT. Hiện nay 181/181 cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip để KCB.

Phát triển dịch vụ kỹ thuật hiện đại tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là dịch vụ KCB BHYT; nâng cao y đức cũng như tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ” là những giải pháp ngành Y tế thực hiện giúp người dân, nhất là người nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượngđáp ứng nhu cầu KCB BHYT ngày càng cao của nhân dân, tiến tới thực hiện thành công mục tiêu BHYT toàn dân.

Mai Hoa

 

Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập