Cổ động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh AIDS (01/12)

Ngày 01/12/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng đã tổ chức cổ động tại các trục đường chính trên địa bàn Thành phố để hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh AIDS và Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (từ ngày 10/11/2021 đến ngày 10/12/2021) với chủ đề “Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.

Xe cổ động qua các trục đường chính trên địa bàn Thành phố. (Trọng Thụ)

Tại tỉnh Cao Bằng, trong năm 2021 đã phát hiện 52 trường hợp nhiễm HIV mới, 13 bệnh nhân HIV/AIDS tử vong, giảm 14 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020. Tính đến ngày 31/10/2021, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh là 2.464 người; lũy tích AIDS là 1.671 người; có 1.331 bệnh nhân HIV/AIDS tử vong; 1.133 người mắc HIV/AIDS còn sống; đến nay có 123/161 xã/phường/thị trấn phát hiện người nhiễm HIV.

Mục tiêu của Tháng hành động là tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đảm bảo mọi người được tiếp cận các dịch vụ thiết yếu trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS một cách liên  tục, đặc biệt là các dịch vụ điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Ngày Thế giới phòng chống AIDS là ngày lễ quốc tế được tiến hành vào ngày 01/12 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về đại dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS.

Việc cổ động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (01/12) nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, cũng như huy động người dân tham gia vào công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Hồng Hạnh