Ngày 31/10/2019, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tăng cường quản lý điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế xã cho 13 Trung tâm Y tế huyện, thành phố.

Đồng chí Lại Đức Trường - Đại diện Tổ chức Y tế tại Việt Nam giới thiệu về cách tiếp cận, phát hiện và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, Lại Đức Trường - Đại diện Tổ chức Y tế tại Việt Nam, Ông Thế Viên - Tổng Hội y học Việt Nam; đại diện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bảo hiểm xã hội tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo Trung tâm Y tế 13 huyện, thành phố và viên chức làm chương trình tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ).

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu những nội dung: cách tiếp cận y tế công cộng trong dự phòng; phát hiện và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng; các yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường... Kết quả chương trình hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới trong quản lý, điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại huyện Thạch An. Kế hoạch phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và bệnh tâm thần giai đoạn 2020 - 2025.

Các đại biểu đã cùng nhau thảo thuận về những khó khăn khi thực hiện tại cơ sở; cần nâng cao công tác quản lý điều trị bệnh nhân THA, bệnh nhân đái tháo đường; số bệnh nhân THA, ĐTD được sàng lọc, tỷ lệ quản lý điều trị còn thấp tại công đồng; công tác chi trả Bảo hiểm y tế (BHYT) cho bệnh nhân THA, ĐTĐ tại tuyến xã; giám sát chi BHYT cho người bệnh hưởng những quyền lợi theo quy định...

Phát biểu tại hội nghị,
đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị liên quan cần chú trong công tác theo dõi, sàng lọc, quản lý bệnh nhân THA, ĐTĐ ở các vùng sâu, vùng xa chưa được quản lý và điều trị; nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về công tác kê đơn thuốc cho bệnh nhân mạn tính được hưởng chế độ BHYT; tiếp tục truyền thông bằng nhiều hình thức về phòng, chống bệnh tại công đồng; xây dựng kế hoạch hằng năm để thực hiện từ 2 - 3 xã điểm về quản lý bệnh nhân THA và bệnh nhân ĐTĐ.

Ngọc Anh