Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 28/12/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch và công tác tiêm chủng phòng COVID-19 với 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Tham dự và chủ trì tại điểm cầu Bộ Y tế có đại diện Văn phòng Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh trong tuần này không có biến động bất thường so với tuần trước. Khu vực không ghi nhận các ca bệnh về cúm A(H5N1) hay cúm A(H1N1), chưa ghi nhận ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ; bệnh sốt xuất huyết Dengue giảm so với tuần trước; bệnh chân- tay- miệng giảm so với tuần trước; chưa ghi nhận các trường hợp về Adeno vi rút (một loại vi rút gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm họng, viêm đường tiêu hóa, viêm bàng quang); dịch bệnh COVID-19 tuần này tăng 30,6 % so với tuần trước.

Từ đầu năm 2022 đến ngày 27/12, cả nước đã tiêm chủng cho các nhóm tuổi, với tổng số 265,4 triệu mũi, trong đó người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 224 triệu mũi; mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 51,6 triệu mũi, đạt 80,1% kế hoạch; mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 17,3 tirệu mũi, đạt 90%. Đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm trên 23,8 triệu mũi, trong đó tiêm mũi 3 là 5,77 triệu mũi, đạt 68,4%. Độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm 18,3 triệu mũi, trong đó mũi 1 là 10,2 triệu mũi, đạt 92,5%; mũi 2 là 8,1 triệu mũi, đạt 73,5%. Cả nước có 44/63 tỉnh tiêm đạt trên 90%; có 11/63 tỉnh đạt từ 80% - 90%; 9/63 tỉnh đạt dưới 80%... Ngoài dịch bệnh COVID- 19, bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay- chân- miệng, sốt rét, bệnh bạch hầu cũng có nhiều diễn biến mới phức tạp…

Trong thời tới, Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh thành phố cần tiếp tục quan tâm, đặc biệt cần tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, dịch bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh mới nổi, dịch bệnh mùa Đông - Xuân, dịp tết Nguyên Đán 2023, giúp cho nhân dân đón tết an lành, yên vui và sẵn sàng với mọi tình huống xảy ra. Tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 và các biến chủng mới trong thời gian tới. Đối với các dịch bệnh truyền nhiễm cần phải chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh, biến đổi, biến thể của bệnh để có kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai và tập trung phòng, chống dịch bệnh trong Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2023 và Lễ hội mùa xuân năm 2023. Đồng thời, đề nghị các tỉnh chủ động phân công lịch phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ Lễ, Tết năm 2023.

Đối với các tỉnh có Cửa khẩu cần tăng cường công tác phòng, chống dịch ngay tại cửa khẩu và triển khai các công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn, kịp thời, ngăn chặn các dịch bệnh xâm nhập qua biên giới vào nước ta.

Đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đạt theo kế hoạch đề ra; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID- 19 của các khu vực còn thấp hơn so với khu vực khác cũng như tỷ lệ chung của toàn quốc; tăng cường công tác truyền thông, nâng cao kiến thức cho người dân để phòng, chống các dịch, bệnh truyền nhiễm mới nổi tại cộng đồng.

Ngọc Anh