Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Sáng ngày 08/2/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra với 63 tỉnh, thành phố tại hơn 700 điểm cầu trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì Hội nghị, cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, TS Kidong Park, Trưởng Đại diện mới của WHO tại Việt Nam và lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Lãnh đạo và cán bộ chuyên môn Y tế các Bộ ngành...

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cao Bằng (Nguyễn Khoa)

Tại điểm cầu Cao Bằng có lãnh đạo Sở Y tế, các phòng chuyên môn Sở Y tế, lãnh đạo và các viên chức liên quan của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế Thành phố, đại diện các Trạm Y tế thuộc Thành phố và kết nối trực tuyến với 12 điểm cầu Viettel tại các huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra trên thế giới và tại Việt Nam; Kế hoạch đáp ứng dịch với tứng cấp độ dịch bệnh; Công tác phân tuyến điều trị đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh; Công tác chỉ đạo và quản lý điều trị; Hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra; xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng... thường gặp ở người lớn, trẻ em; phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV; lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm; giám sát và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra (giám sát, cách ly, xét nghiệm, xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng, chống) và chia sẻ kinh nghiệm điều trị người bệnh nhiễm nCoV của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Hội nghị đã cung cấp những kiến thức cơ bản, thiết thực về điều trị và phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Qua đó giúp đội ngũ y, bác sĩ thực hiện công tác phòng. chống dịch bệnh chủ động, kịp thời ứng phó với từng cấp độ dịch một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Nhân dịp này, Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử về dịch bệnh tại địa chỉ: ncov.moh.gov.vn và triển khai ứng dụng điện tử (app) trên nền tảng điện thoại di động, giúp tra cứu thông tin, diễn biến, biện pháp phòng chống nhanh chóng, chính xác, để các địa phương, cơ sở y tế, nhất là người dân chủ động phòng chống dịch bệnh.

Hải Ly