Hội nghị triển khai thực hiện “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho một tương lai tươi sáng”
Ngày 28/4/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai thực hiện “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho một tương lai tươi sáng”. Tham dự có đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, BVĐK tỉnh, các Sở, ban ngành, đoàn thể, UBND, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Bs Hoàng Thị Hồng Thắm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chia sẻ tầm quan trọng chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời tại tỉnh Cao Bằng.

Hội nghị triển khai với mục tiêu: Huy động nguồn lực chăm sóc 1.000 ngày đầu đời, phòng, chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Tầm quan trọng Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; Báo cáo thực trạng chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời tại tỉnh Cao Bằng; Chia sẻ tổng quan các hoạt động dự án đang triển khai trên địa bàn có liên quan; Thực trạng chăm sóc dinh dưỡng trong 1.000 ngày đời tại huyện Hà Quảng; Chăm sóc 1.000 ngày đầu đời cho một Tương lai tươi sáng tại huyện Thạch An; Các can thiệp liên quan đến bình đẳng giới, hoà nhập khuyết tật trong dự án; Tổng quan các can thiệp liên quan đến 1.000 ngày đầu đời tại huyện Thạch An và đóng góp của Dự án VN0-2018 đối với địa phương; Trình bày nội dung “Chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng BM &TE nhằm giảm tử vong trẻ em, nâng cao tầm vóc, thể lực người dân tộc thiểu số thuộc dự án 7 Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững năm 2023

Mục tiêu cụ thể trong năm 2023 là giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi còn 29,2%; thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi còn 16,4%; tỷ lệ thể gầy còm 5,5%; có 99,1% trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi được uống bổ sung Vitamin A liều cao; tỷ lệ bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được bổ sung Vitamin A liều cao đạt 92%; tỷ lệ trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun đạt 99,9%...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám Sở Y tế nhấn mạnh: Việc đầu tư chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này chính là đầu tư tốt nhất cho sự phát triển ở những giai đoạn tiếp theo của trẻ, là cơ hội để chăm sóc dinh dưỡng, qua đó thiết lập nền tảng cho sức khỏe, trí thông minh và trí tuệ. Việc nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của trẻ cho cán bộ y tế là một hoạt động hết sức cần thiết, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em nói riêng và sức khỏe của bà mẹtrẻ em nói chung.