Cao Bằng đồng loạt triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em
Lượt xem: 75
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tổ chức thực hiện Chiến dịch bổ sung Vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em đợt 1 năm 2024; Tại Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã đồng loạt tổ chức Chiến dịch theo đúng với chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cho trẻ uống thuốc tẩy giun tại Trạm Y tế xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình.

 

Theo kế hoạch, Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6 - 59 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi đợt 1 năm 2024 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng sẽ diễn ra trong tháng 6. Dự kiến, sẽ có 46.943 trẻ được uống bổ sung Vitamin A, trong đó có 4.048 trẻ từ 6 - 11 tháng tuổi, có 42.895 trẻ từ 12 - 59 tháng tuổi; khoảng 36.564 trẻ được uống thuốc tẩy giun. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tiếp nhận và cấp phát cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổng số 7.000 viên Vitamin A loại 100.000IU và 44.770 viên Vitamin A loại 200.000IU; tổng số 37.500 viên thuốc tẩy giun Mebendazole 500mg. Cùng với các hoạt động uống bổ sung Vitamin A và tẩy giun cho trẻ, các địa phương trong tỉnh cũng triển khai chiến dịch cân, đo chiều cao để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

Trong Chiến dịch lần này, Đoàn công tác của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng đã đến giám sát tại một số điểm uống của các huyện: Nguyên Bình, Hà Quảng và Trùng Khánh. Qua kiểm tra, giám sát cơ bản Trung tâm Y tế các huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện Chiến dịch cơ bản đạt được chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra; các Trạm Y tế đã xây dựng kế hoạch, chủ động rà soát, lập danh sách trẻ trong độ tuổi; chuẩn bị địa điểm, dụng cụ, nhân lực để triển khai hoạt động uống bổ sung Vitamin A và tẩy giun cho trẻ em theo hướng dẫn; cán bộ y tế, nhân viên y tế thôn bản tại các điểm đã chủ động tiếp đón, phân loại đối tượng qua khám sàng lọc và cho trẻ uống Vitamin A và tẩy giun đúng quy định; tổ chức các điểm uống phù hợp với khoảng cách địa bàn của người dân. Đồng thời, tổ chức đo chiều cao, cân nặng cho trẻ để tư vấn, đánh giá thể trạng dinh dưỡng của trẻ giúp các bậc phụ huynh có các phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý. Tại các điểm uống bổ sung Vitamin A và tẩy giun cơ bản công tác triển khai được tổ chức khoa học, sạch sẽ, thoáng mát, có đầy đủ cơ sở vật chất như: Khu vực ngồi chờ, bàn tiếp đón, bàn uống Vitamin A và thuốc tẩy giun; khu vực cân, đo; bàn tư vấn; loa phát thanh tuyên truyền... được bố trí phù hợp.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình đã tổ chức tại 3 điểm: Nhà Văn hóa xóm Nà Nọi, Nhà Văn hóa xóm Giang Sơn và Trạm Y tế xã… Ngay từ sáng sớm, chị Hoàng Thị Bình, ở xóm Hợp Nhất, xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình đã đưa 2 con của mình đến Trạm Y tế xã để được uống bổ sung Vitamin A và tẩy giun cho cháu. Chị Bình chia sẻ, chị có 2 con nhỏ sinh đôi, nay được 53 tháng tuổi; do có con nhỏ nên chị cũng quan tâm, tìm hiểu để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho con. Tại đây, chị được cán bộ Trạm Y tế tư vấn nên chị đã hiểu Vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nếu bị thiếu Vitamin A sẽ gây bệnh khô giác mạc, có thể dẫn tới mù lòa và một số bệnh khác.

 

anh tin bai

Phụ huynh và các trẻ xếp hàng để khám sàng lọc trước khi uống bổ sung Vitamin A và uống thuốc tẩy giun.

 

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình, trong đợt 1 năm 2024, huyện sẽ triển khai phấn đấu đạt trên 99% số trẻ được uống bổ sung Vitamin A; trên 99% trẻ trong độ tuổi được uống thuốc tẩy giun; trên 98,2% trẻ được cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng.

Tại huyện Trùng Khánh, theo Bác sĩ Nông Thị Nhiệm - Phó Giám đốc phụ trách, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh cho biết: Để triển khai Chiến dịch hiệu quả, Trung tâm đã chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động uống bổ sung cho trẻ, đồng thời lồng ghép hoạt động cân đo, đánh giá, thống kê, báo cáo thực trạng dinh dưỡng của trẻ trên địa bàn các xã, thị trấn; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với lãnh đạo chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể về sự cần thiết của việc bổ sung Vitamin A và thuốc tẩy giun.

 

anh tin bai

Cho trẻ uống bổ sung Vitamin A tại Trạm Y tế xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh.

 

Để Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A và kết hợp tẩy giun cho trẻ em đợt 1 năm 2024 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được triển khai hiệu quả, kịp thời, đúng với chỉ tiêu đề ra, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tham mưu, xây dựng kế hoạch; xây dựng các biểu mẫu kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện các nội dung Chiến dịch. Đồng thời, báo cáo về Sở Y tế kết quả thực hiện sau khi kết thúc đợt kiểm tra, giám sát. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn triển khai đảm bảo, kịp thời Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6 - 59 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi đợt 1 năm 2024.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số hạn chế nhất định như có điểm quy trình tổ chức chưa thật sự khoa học, biểu mẫu chưa thống nhất, chưa có phần mềm nhập dữ liệu, thiết bị cân đo đã xuống cấp... Đoàn kiểm tra đề nghị các địa phương tăng cường vai trò chỉ đạo, giám sát của Trung tâm Y tế; Tăng cường tập huấn kiến thức chuyên môn cho cán bộ Trạm Y tế; Cần phân theo từng nhóm tuổi để khi cán bộ thực hiện cho trẻ uống Vitamin A và thuốc tẩy giun dễ dàng hơn. Thông báo cho các mẹ đưa trẻ đến theo khung giờ khác nhau để tránh tình trạng trẻ đến cùng một khung giờ, gây ùn tắc và quá tải cho các cán bộ khi thực hiện nhiệm vụ; Cần chỉ đạo thống nhất quy trình tổ chức thực hiện khoa học, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để Chiến dịch được triển khai kịp thời, hiệu quả.

 

Đức Giang

Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập