Người dân hưởng lợi từ sử dụng căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh
Lượt xem: 330
Sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip thay thế thẻ BHYT trong khám, chữa bệnh BHYT là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT.

Nhân dân sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp thay thế thẻ BHYT để làm thủ tục đăng ký khám bệnh BHYT tại Phòng khám Đa khoa - Chuyên khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Với những lợi ích mang lại trong việc sử sụng thẻ CCCD thay thế thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh, trong thời gian qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã triển khai sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hiện nay khi đến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Trung tâm, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip để thực hiện quét mã. Hiện nay trung bình mỗi ngày Phòng khám của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp nhận có khoảng 40 - 80 lượt người đến khám, chữa bệnh BHYT, tỷ lệ người bệnh sử dụng CCCD gắn chip để đăng ký khám, chữa bệnh chiếm khoảng khoảng 70%.

Chị Bùi Thị Thuỳ - Viên chức làm việc tại Phòng tiếp đón Phòng khám Đa khoa – Chuyên khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biếtviệc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip đã đem lại nhiều tiện ích cho người dân và đơn vị trong công tác khám, chữa bệnh BHYT. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Trước đây, khi vào khám, chữa bệnh người dân phải xuất trình nhiều giấy tờ, chờ đợi khá lâu để nhân viên y tế xác minh và nhập thông tin. Một số trường hợp thông tin không khớp giữa bảo hiểm và giấy tờ tùy thân. Số khác có thể hỏng hoặc mất thẻ bảo hiểm khiến việc đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT gặp không ít khó khăn. Từ khi áp dụng dùng thẻ CCCD vào khám, chữa bệnh BHYT cả người dân và nhân viên y tế đã tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm nhiều giấy tờ thủ tục. Nhờ đó, đảm bảo được tính nhanh chóng, thuận tiện, phần nào giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Bà Hoa Thị Hoà – Thị Trấn Tĩnh Túc, Nguyên Bình cho biết: Tôi đánh giá cao việc dùng thẻ CCCD gắn chip để đăng ký khám chữa bệnh thay thế nhiều loại giấy t khác. Trước đây khi đi khám, tôi phải chờ đợi để nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ, nhập thông tin nên mất nhiều thời gian. Giờ có căn cước công dân gắn chip, tôi đưa cho nhân viên y tế quét vài dây là xong, rất tiện lợi.

Thời gian thực hiện chưa được lâu, nhiều bệnh nhân chưa biết đến việc có thể dùng CCCD gắn chip để thay thế BHYT và các giấy tờ khác đăng ký khám bệnh. Số lượng người dân dùng CCCD gắn chip để thay BHYT trong khám chữa bệnh còn chưa nhiều. Vậy nên Phòng khám đa khoa - Chuyên khoa đã gắn bảng lớn ở sảnh thông tin việc người dân có thể dùng CCCD gắn chip để thay thế BHYT và các giấy tờ khác. Cùng với đó, khi thực hiện thủ tục khám bệnh, nhân viên y tế cũng đã thông tin tuyên truyền cho nhân dân về lợi ích của việc sử dụng CCCD gắn chíp khi đi khám, chữa bệnh.

Anh Triệu Tạ Hin, xã Lê Chung, Hoà An chia sẻ: Hôm nay tôi làm thủ tục để khám bệnh thì được nghe nhân viên y tế bảo là nếu có thẻ CCCD gắn chip thì lần sau không cần mang thẻ BHYT hay các giấy tờ khác để đăng ký. Vậy thì tốt quá, đỡ nhiều giấy tờ thì sẽ nhanh hơn. Mà BHYT bằng giấy nên cũng hay bị nhàu nát, hư hỏng nếu không mang thẻ BHYT thì đỡ cho chúng tôi nhiều lắm.

Sau 5 tháng triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp có thể thấy, kết quả đạt được rất đáng ghi nhậnbước đầu đã đem lại nhiều tiện ích thiết thực cho cả người bệnh và các cơ sở khám, chữa bệnh; góp phần khắc phục những hạn chế trong thực hiện cải cách hành chính, rút ngắn thủ tục, thời gian chờ đợi của người bệnh; đồng thời minh bạch thông tin, tránh gian lận, trục lợi trong khám, chữa bệnh BHYT.

 

 

                                                                                                          Ngọc Anh

1 2 3 
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập