Bác sĩ Hiếu học tập và làm theo lời Bác
Lượt xem: 837

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016  của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm qua Trung tâm Y tế Thành phố đã triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo đến đội ngũ viên chức và người lao động. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo lời Bác, tiêu biểu là bác sĩ Đàm Trọng Hiếu - Khoa tư vấn và điều trị nghiện chất.

Bác sĩ Đàm Trọng Hiếu đang hoàn thiện hồ sơ, bệnh án cho người bệnh uống Methadone tại Khoa Tư vấn và điều trị nghiện chất - Trung tâm Y tế Thành phố

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh buôn bán nhỏ, ngay từ thủa còn trên ghế nhà trường phổ thông, anh Hiếu đã có suy nghĩ và tự định hướng cho bản thân mình sau này sẽ theo nghiệp thầy thuốc để khám chữa bệnh cho cả gia đình cũng như để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Anh tâm sự - vì gia đình theo nghiệp buôn bán, kinh doanh nên tôi nghĩ cần phải có một người thầy thuốc trong gia đình, trước là để khám chữa bệnh cho người nhà, sau là chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân.

Năm 2009, anh tốt nghiệp trường Trung cấp Y tế Cao Bằng và nhận công tác tại Trạm Y tế phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng. Từ năm 2013 - 2017 anh Hiếu tiếp tục theo học Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên chuyên ngành bác sĩ đa khoa hệ tập trung 04 năm, ra trường bác sĩ Hiếu về nhận công tác tại Trung tâm Y tế Thành phố, lần lươt trải qua các Khoa Khám bệnh - Răng hàm mặt - Tai mũi họng,  Khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng, rồi đến  Khoa tư vấn và điều trị nghiện chất.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”, bác sĩ Hiếu luôn cố gắng học tập, rèn luyện không ngừng để trở thành người thầy thuốc vừa có y đức vừa có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng để đáp ứng yêu cầu công tác và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Bản thân  anh luôn chú trọng thực hiện tốt 12 điều Y đức, Quy tắc ứng xử đối với người bệnh, người nhà người bệnh do Bộ Y tế ban hành, dù ở vị trí công tác nào bác sĩ Hiếu vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

“Vô tư, chăm chỉ, chịu khó, không ngại khó khăn và luôn học hỏi các đồng nghiệp trong công tác chuyên môn”, đó là lời nhận xét của các đồng nghiệp khi nói về bác sĩ Đàm Trọng Hiếu.

Từ khi có dịch bệnh COVID-19, ngoài công tác khám chữa bệnh, bác sĩ Hiếu đã xung phong tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố Cao Bằng. Anh đã cùng đồng nghiệp trực tiếp quản lý, điều trị, chăm sóc, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho trên 4.000 nguời tại các Khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà trên địa bàn Thành phố; Thường xuyên tư vấn cho người nhiễm SARS-CoV-2 điều trị theo phác đồ quy định của Bộ Y tế. Điều trị, chuyển tuyến kịp thời trên 200 trường hợp công dân có bệnh nền từ thể nhẹ đến nặng, theo phân tầng của Bộ Y tế tại Khu thu dung, điều trị COVID-19 Trường Quân sự tỉnh Cao Bằng. Thực hiện tiếp nhận, quản lý, theo dõi, điều trị hơn 2.000 ca F0 mắc COVID-19 không triệu chứng tại nhà, kịp thời tiếp nhận thông tin, tư vấn chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ chăm sóc, điều trị COVID-19 qua điện thoại, kịp thời chuyển tuyến các ca mắc có dấu hiệu chuyển nặng, hỗ trợ test nhanh tại nhà cho bệnh nhân và các trường hợp F1, có yếu tố dịch tễ, các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 tại nhà, cũng như tại cộng đồng.

Có những chuyến đi chống dịch kéo dài đến 03 tháng, do tính chất đặc thù của công việc, bác sĩ Hiếu phải thường trực 24/24 tại Khu cách ly, không có thời gian chăm lo cho gia đình, anh chia sẻ: Thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, hai vợ chồng đều là bác sĩ cùng phải thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch nên thường xuyên vắng nhà là điều không tránh khỏi, đành phải để con nhỏ 4 tuổi ở nhà với bà ngoại. Được sự động viên từ cấp trên, tôi và các đồng nghiệp cùng cố gắng để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, mong dịch bệnh sớm bị đẩy lùi và mau chóng đi qua, góp phần đem lại sự bình yên cho bà con nhân dân.

Để trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, bác sĩ Hiếu thường xuyên tìm tòi học hỏi, nghiên cứu tài liệu, cập nhật những thông tin, kiến thức mới có thể áp dụng vào thực tiễn.

Bs.CKI Nông Ngọc Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố cho biết: Đàm Trọng Hiếu là một bác sĩ trẻ, có năng lực, luôn tiên phong trong công tác điều trị, đặc biệt là điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian qua. Nhờ sự chăm sóc tận tình của bác sĩ Hiếu nhiều người bệnh đã nhanh chóng khỏi bệnh, nhiều lúc đã làm việc cả ngày lẫn đêm, nghe và trả lời hàng trăm cuộc điện thoại của người bệnh với mong muốn có được lời tư vấn tốt nhất cho người bệnh nhiễm SARS-CoV-2. Với áp lực công việc như vậy, nhưng với tinh thần, sự nhiệt tình và trách nhiệm của người thầy thuốc vì nhân dân, bác sĩ Hiếu luôn cố gắng vượt qua, điều đó đã được Ban Giám đốc ghi nhận và đồng nghiệp tin tưởng, đánh giá cao, góp phần vào thành tích cũng như sự phát triển chung của Trung tâm Y tế Thành phố. Bác sĩ Đàm Trong Hiếu thật sự là tấm gương tiêu biểu để các đồng nghiệp trong đơn vị học tập và noi theo.

Với những nỗ lực phấn đấu và các thành tích đã đạt được, bác sĩ Đàm Trọng Hiếu đã được UBND Thành phố Cao Bằng tặng Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19”.

Nguyễn Khoa

 

Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập