Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Cao Bằng giám sát các hoạt động công tác Dân số - KHHGĐ tại xã Đức Long, huyện Thạch An
Ngày 20/8/2018, đoàn công tác Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) phối hợp với Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản tổ chức giám sát viên tuyến huyện trong cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và giám sát các hoạt động về công tác Dân số - KHHGĐ tại xã Đức Long, huyện Thạch An.

Tại Trạm Y tế xã, các học viên được đào tạo kỹ năng giám sát viên tuyến huyện tham gia thực hành đặt dụng cụ tử cung (DCTC), đều nắm được những kiến thức cơ bản, kỹ năng tư vấn và kỹ thuật đặt DCTC, biết vận dụng lý thuyết vào thực tế, tự đặt được DCTC theo đúng quy trình kỹ thuật. Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã phối hợp tốt với Trạm Y tế xã chuẩn bị vật tư, nhân lực, đáp ứng cho việc triển khai cung cấp dịch vụ tại xã đảm bảo thuận lợi, phù hợp; thực hiện tốt khâu vệ sinh, công tác vô khuẩn rửa dụng cụ đảm bảo theo quy định, sắp xếp dụng cụ phù hợp thuận tiện cho việc thực hiện kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung theo quy trình.

Về tình hình thực hiện chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, xã đã thực hiện được tổng biện pháp tránh thai hiện đại: 97/73 ca, đạt 132% so với kế hoạch, trong đó đặt dụng cụ tử cung 7/12 ca, đạt 58,8% kế hoạch. Về quản lý hậu cần phương tiện tránh thai, có sổ sách theo dõi và thực hiện chế độ cấp phát, báo cáo đầy đủ, kịp thời theo quy định; về quản lý thông tin chuyên ngành số - KHHGĐ thực hiện theo quy trình, cập nhật thông tin biến động về Dân số - KHHGĐ hàng tháng đầy đủ, đúng thời gian quy định; về công tác truyền thông Dân số - KHHGĐ tại cơ sở, thực hiện lồng ghép tuyên truyền tại các cuộc họp, họp nhóm, họp xóm, của các tổ chức đoàn thể, chính quyền, thăm hộ gia đình và trong giao ban hàng tháng.

Đợt giám sát đã giúp cho Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, Trạm Y tế xã, cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ cơ sở kịp thời điều chỉnh và bổ sung những vấn đề cần cải thiện để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, cần làm tốt công tác quản lý hậu cần phương tiện tránh thai; quản lý thông tin chuyên ngành số - KHHGĐ; công tác truyền thông Dân số - KHHGĐ trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng dân số tại địa phương.