Giám sát, hỗ trợ tập huấn Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn
Từ ngày 19 - 23/12/2022, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã đến giám sát, hỗ trợ Trung tâm Y tế các huyện: Bảo Lâm, Quảng Hòa, Hà Quảng và Hòa An thực hiện tập huấn Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2022 cho các xã thực hiện chương trình.

Đồng chí Nông Thị Thu Lê - Phó Trưởng khoa Khoa Sức khỏe môi trường- y tế trường học- bệnh nghề nghiệp phát biểu tại lớp tập huấn của huyện Hà Quảng.

Đoàn đã tiến giám sát, hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện triển khai các nội dung lớp tập huấn: Giới thiệu Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” vay vốn Ngân hàng Thế giới; Tại sao cần đầu tư vào vệ sinh nông thôn, định hướng thúc đẩy vệ sinh nông thôn; Các hoạt động vệ sinh nông thôn, bộ công cụ thực hiện truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh; Hướng dẫn hoạt động truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh tại các cấp tỉnh, huyện, xã, thôn; Kế hoạch truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh và hỗ trợ của Chương trình năm 2022; Các mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh và kỹ thuật xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; Báo cáo kết quả hoạt động Chương trình giai đoạn 2016 - 2021; Giới thiệu các văn bản liên quan thực hiện chương trình, hoạt động kiểm đếm và minh chứng các chỉ số giải ngân; Lồng ghép nội dung cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua hoạt động vệ sinh và nước sạch, hướng dẫn sự tham gia của người dân tộc thiểu số trong hợp phần vệ sinh; Hướng dẫn lập kế hoạch triển khai chương trình các cấp; Giới thiệu phần mềm báo cáo giám sát chất lượng nước và nhà tiêu hộ gia đình.

Viên chức Trung Tâm Y tế huyện Quảng Hòa tập huấn Chương trình tại xã Phi Hải.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và năng lực của cán bộ địa phương tham gia thực hiện Chương trình về các nội dung liên quan đến dân tộc thiểu số, cải thiện nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện. Qua đó, góp phần thực hiện thói quen vệ sinh an toàn và giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo sức khoẻ, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Trung Thủy