Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh
Ngày 10/4/2024, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đến 63 điểm cầu UBND, Sở Y tế tỉnh, thành phố và điểm cầu các Viện chuyên ngành của Bộ Y tế. Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Cao Bằng

Dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Cao Bằng có đồng chí Trịnh Trường Huy - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các phòng chuyên môn trực thuộc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo và viên chức có liên quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hiện nay, tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới đang diễn biến phức tạp, nhất là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong những năm qua đã ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin cho trẻ em, một số bệnh có vắc xin phòng bệnh có xu hướng gia tăng.

Tổ chức Y tế thế giới gần đây đưa ra cảnh báo về việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn thế giới. Tại khu vực Châu Âu, số ca mắc bệnh năm 2023 hơn 300.000 ca, tăng hơn 30 lần so với năm 2022; khu vực Tây Thái Bình Dương, số ca mắc bệnh sởi tăng 255% từ năm 2022 - 2023; năm 2022, toàn cầu ghi nhận hơn 62.000 ca mắc ho gà, tăng 111,5% so với năm 2021. Từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận tình trạng gia tăng các ca mắc ho gà tại Hà Lan, Vương quốc Anh, Philippines... Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh ở Châu Mỹ, Tổ chức Y tế liên Châu Mỹ (PAHO) cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng ở Trung và Nam Mỹ khi số ca bệnh khu vực này đã vượt quá 3,5 triệu người, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có hơn 1.000 ca tử vong.

Tại Việt Nam, thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, công tác phòng, chống sốt xuất huyết thu được những thành quả đáng khích lệ, các bệnh truyền nhiễm lưu hành cơ bản vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, trong bối cảnh chung của thế giới, tại nước ta một số bệnh có vắc xin phòng bệnh ghi nhận rải rác các trường hợp mắc, đã bắt đầu có xu hướng tăng, bệnh sởi ghi nhận tại các ttỉnh Hà Tĩnh, Sơn La, Cà Mau, Bình Thuận, Thanh Hóa...; bệnh ho gà ghi nhận tại Nghệ An, Hà Nội, Hồ Chí Minh. Một số bệnh lưu hành vẫn ghi nhận số ca mắc ở mức cao như: Tay chân miệng tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2023; sốt xuất huyết hằng năm vẫn ghi nhận số mắc cao với hàng trăm nghìn trường hợp mắc, hàng chục trường hợp tử vong. Đồng thời, ghi nhận trường hợp tử vong do cúm A(H5N1) tại tỉnh Khánh Hòa và trường hợp đầu tiên mắc cúm A(H9N2) tại tỉnh Tiền Giang.

Tại Cao Bằng, 3 tháng đầu năm, qua giám sát trên địa bàn tỉnh chủ yếu ghi nhận các dịch bệnh lưu hành địa phương, không có trường hợp tử vong cụ thể: 3 ca tay chân miệng, 141 ca thủy đậu, 867 cá cúm mùa, 8 ca Covid-19. Không ghi nhận các trường hợp bệnh như: Sởi, ho gà, dại…; các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi như: Cúm A(H5N1, H7N9), đậu mùa khỉ... công tác phòng, chống dịch bệnh tại cửa khẩu được phối hợp thực hiện chặt chẽ, không có trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhập qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Tỉnh tiếp tục duy trì, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai công tác tiêm chủng mở rộng tại 10/10 huyện, thành phố và 161/161 xã, phường, thị trấn theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Trong 2 tháng đầu năm 2024, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 9,8%; trẻ 18 - 24 tháng tiêm DPT4 đạt 31,2% ; trẻ 18 - 24 tháng sởi - Rubella đạt 21%; trẻ 1- 5 tuổi tiêm VNNB3 đạt 11,2% ; trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh tại các cơ sở y tế đạt 79,3%; phụ nữ có thai tiêm vắc xin uốn ván UV2+ đạt 8,7%.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về tình hình dịch bệnh; những khó khăn, thách thức cũng như các bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, chủ động triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, đảm bảo an ninh y tế của quốc gia, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang trong giai đoạn diễn biến phức tạp với nhiều dịch bệnh mới nổi, tái nổi. Đồng chí đề nghị các địa phương cần tập trung, chủ động chỉ đạo và huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu với UBND tỉnh triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2024; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, phát hiện sớm, kịp thời các ca mắc; tăng cường tiêm vùng, tiêm vét; giám sát, tăng cường công tác dự phòng và điều trị trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Nâng cao hiệu quả thông tin, truyền thông, nhằm khuyến cáo, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân và thay đổi hành vi để nâng cao sức khỏe.

Trung Thủy