Công điện Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Dương lịch 2022
Lượt xem: 316

Bộ Y tế vừa có Công điện số 2296/CĐ-BYT gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Dương lịch 2022.

Công điện nêu rõ, tình hình dịch COVID-19 trên cả nước vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, đặc biệt đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron. Thời gian tới, thời tiết chuyển mùa Đông - Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của vi rút; nguy cơ xâm nhập thêm các trường hp nhiễm biến chủng mới; đồng thời tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác vẫn có tại một bộ phận người dân, cơ sở trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch và đặc biệt sự gia tăng di chuyển của người dân trong dịp nghỉ lễ nên nguy cơ xuất hiện các dịch mới trên diện rộng là rất cao, nhất là tại các nơi có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.

Từ kinh nghiệm đúc kết qua các đợt nghỉ lễ trước, đ tăng cường hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Dương lịch 2022, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị y ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nội dung sau:

Tiếp tục chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn trong dịp Tết Dương lịch 2022. Chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế phân công trực Tết 24/24h hiệu quả, khoa học, hp lý. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo quy định của Bộ Y tế; duy trì, t chức tt đội cơ động chống dịch, sẵn sàng h trợ kịp thời đơn vị tuyến dưới khi có dịch bệnh xảy ra; nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Tiếp tục tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch, kim dịch y tế biên giới. Thực hiện nghiêm việc tổ chức quản lý người nhập cảnh theo quy định, điu trị kịp thời, thực hiện giải trình tự gen nhm phát hiện kịp thời biến chủng mới của vi rút.

Tăng cường hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch ngay tại cơ sở; bảo đảm người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm; t chức các trạm y tế lưu động, cấp phát thuốc kháng vi rút cho người nhiễm vi rút. T chức trin khai hiệu quả trong việc quản lý rủi ro; khn trương rà soát, tiêm ngay cho các đi tượng chưa được tiêm, chưa tiêm đủ mũi vắc xin, nhất là đối với người cao tui, người mắc bệnh nền; chủ động tiêm mũi bổ sung cho các đối tượng nguy cơ cao.

Phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng, các đội lưu động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đi tượng”, lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao để quản lý, tiêm vắc xin, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời.

Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; t chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là ô xy y tế tại các cơ sở điều trị. Tăng cường công tác kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa; kịp thời chuyn tuyến, chuyển tầng điều trị, không để xảy ra chậm, muộn ảnh hưởng đến công tác cấp cứu, chăm sóc, điều trị người bệnh.

Quan tâm đến các chế độ, chính sách động viên lực lượng y, bác sĩ, người tình nguyện tham gia chống dịch trên địa bàn trong dịp Tết Dương lịch 2022 bằng các hình thức h trợ cụ thể, thiết thực. Quán triệt các nhân viên y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn về quy tc giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế.

Huy động sự tham gia của cộng đồng, tình nguyện viên, tổ chức tôn giáo, người đã khỏi bệnh, y tế tư nhân... hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tham gia trin khai các hoạt động tư vấn, chăm sóc, điều trị, quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà hoặc cơ sở điều trị khi cần thiết.

Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch đến tận cơ sở, từng hộ gia đình đ người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tự giác thực hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Chủ động phối hp với các cơ quan truyền thông, báo chí để cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh.

Bộ Y tế đề nghị y ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nội dung Công điện này; t chức kim tra, giám sát đ phát hiện sớm, chn chỉnh kịp thời các tn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

 

Đức Giang t/h

1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập