Triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam
Lượt xem: 207
Ngày 25/11/2023, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS - KHHGĐ) đã ban hành Công văn số 599/CCDS-DSPT ngày 25/11/2023 về hướng dẫn triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2023.

Nói chuyện chuyên đề về dân số, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, lồng ghép phổ biến kiến thức về nâng cao chất lượng dân số tại xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc. Ảnh: Phong Nhã

Với chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước”, Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2023 nhằm tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về chuyển trọng tâm chính sách từ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Tuyên truyền, vận động thanh niên trước khi kết hôn nên tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, trước hết là các đối tượng có nguy cơ cao. Việc tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn không chi đơn thuần là thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà còn là thực hiện trách nhiệm đối với tương lai hạnh phúc gia đình cùa chính mình và toàn xã hội.

Tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; mục đích, ý nghĩa, lợi ích và tầm quan trọng của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, qua đó nâng cao nhận thức và vận động người dân tự nguyện tham gia.

Cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục để phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và phòng tránh thai an toàn; tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc thai tốt để sinh con khỏe mạnh và đẩy mạnh tuyên truyền để đảm bảo vị thành niên, thanh niên  tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, dự phòng vô sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Truyền thông về già hóa dân số và đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục để nâng cao nhận thức, già hóa dân số vừa là kết quả của phát triển kinh tế - xã hội đồng thời là thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Tuyên truyền về các vấn đề như người cao tuổi cần được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung. Tuyên truyền vận động, tạo phong trào cho người cao tuổi về việc thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, nâng cao kỹ năng tự chăm sóc và dự phòng rủi ro bệnh tật của người cao tuổi; các giải pháp phát huy lợi thế của cơ cấu dân số vàng.

Tuyên truyền về những thuận lợi, khó khăn thách thức và phương hướng nhiệm vụ của công tác dân số trong thời gian tới, ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách đối với công tác dân số; ý kiến của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và các tầng lớp nhân dân về thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới. 

Bảo An 

 

 
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập