Trong 2 ngày 20 và 21/9/2022, Chi cục Dân số-KHHGĐ tổ chức Hội nghị tập huấn cách tính các chỉ tiêu thống kê về dân số và các chỉ tiêu liên quan đến mức sinh năm 2022.

Giảng viên Vũ Xuân Đốc, nguyên giảng viên chính bộ môn Dân số và Phát triển, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân triển khai các nội dung tại lớp tập huấn.

Tham dự Hội nghị có đại diện Phòng Kế hoạch- Tài chính Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Phòng Thống kê xã hội và 01 chuyên viên Cục Thống kê; lãnh đạo, công chức Chi cục Dân số-KHHGĐ; đại diện lãnh đạo và 01 chuyên viên Chi cục Thống kê huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo và viên chức liên quan của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Lớp tập huấn được giảng viên Vũ Xuân Đốc, nguyên giảng viên chính bộ môn Dân số và Phát triển, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân triển khai các nội dung: Cách tính quy mô dân số, quy mô dân số thời điểm, quy mô dân số trung bình/năm, tốc độ tăng dân số hàng năm, thời gian dân số tăng gấp đôi, dự báo dân số ngắn hạn. Cách tính cơ cấu dân số; phần trăm dân số Nam, Nữ, độ tuổi, khoảng tuổi; tuổi trung vị, chỉ số già hoá dân số; tỷ số phụ thuộc, dân số vàng, dân số già; tỷ số giới chung; tỷ số giới khi sinh; số trẻ trai dôi ra do lựa chọn giới tính khi sinh. Cách tính mức sinh, các thước đo mức sinh. Cách tính mức chết, các thước do mức chết, triển vọng sống trung bình khi sinh, tuổi thọ dân số…

Sau khi học lý thuyết, các học viên được thực hành với những nội dung cụ thể. Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ áp dụng những kiến thức được học vào thực tế chuyên môn, từ đó làm tốt hơn công tác thống kê về dân số và các chỉ tiêu liên quan đến mức sinh tại địa bàn.

Đức Giang