Ngày 22/9, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng về quản lý công tác dân số cho lãnh đạo các đơn vị huyện và xã năm 2023.

Đồng chí Tô Thị Thu Hằng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Trọng Thụ

Tham dự Hội nghị có 198 đại biểu là lãnh đạo phụ trách công tác dân số, lãnh đạo Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Phòng Dân số - Truyền thông và giáo dục sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Tĩnh Túc, Bệnh viện Đa khoa các huyện Hà Quảng, Trùng Khánh, Quảng Hòa, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và viên chức phụ trách công tác Dân số - KHHGĐ xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu được báo cáo viên của Chi cục Dân số - KHHGĐ triển khai, quán triệt một số nội dung cơ bản về công tác dân số và phát triển, quy mô, cơ cấu, phân bố dân số và chất lượng dân số; Lập kế hoạch công tác dân số ở cơ sở; các bước lập kế hoạch công tác dân số năm ở cơ sở… Đồng thời thực hành lập kế hoạch công tác Dân số - KHHGĐ hàng năm, tháng, tuần…

Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân.

anh tin bai

Đồng chí Nông Thị Minh Huyền - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Chi cục Dân số - KHHGĐ triển khai, quán triệt các nội dung tại Hội nghị

Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội  nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Khoá XII về công tác dân số trong tình hình mới với quan điểm và mục tiêu tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Trong đó mục tiêu cơ bản là giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Khoá XII về công tác dân số trong tình hình mới, trong những năm qua, công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, dần chuyển trọng tâm từ Dân số - KHHGĐ sang dân số và phát triển, tạo được sự đồng thuận của nhân dân, phát huy được lợi thế cơ cấu dân số vàng, chất lượng dân số được nâng cao, một số chỉ tiêu về dân số hàng năm đạt và vượt kế hoạch.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, mức sinh đã tăng nhanh trở lại, theo công bố của Tổng cục Thống kê, giai đoạn 2015 - 2019, Cao Bằng là 1 trong 33 tỉnh, thành phố có mức sinh cao, số con trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (tổng tỷ suất sinh) trung bình là 2,45 con/phụ nữ (cao hơn mức sinh thay thế là 2,1 con); tỷ lệ tăng dân số giai đoạn 2009 - 2019 là 0,45%/năm; tỷ suất sinh thô năm 2009 là 18,1%, giảm xuống còn 16,6% năm 2019; tổng tỷ suất sinh  của tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2009 - 2019: năm 2009 là 2,18 con, năm 2019 là 2,43 con, trung bình 10 năm là 2,52 con.

Kết quả giảm sinh chưa bền vững, không đồng đều giữa các vùng, có sự chênh lệch mức sinh giữa các địa phương trong tỉnh, điều này ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội của địa phương, vì vậy rất cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả để điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng.

Hội nghị tập huấn nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức về dân số và phát triển cho lãnh đạo và viên chức phụ trách công tác dân số tại các đơn vị y tế tuyến huyện và tuyến xã xã để có khả năng quản lý, phân tích đánh giá, lập kế hoạch và dự báo các vấn đề về dân số, phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch công tác Dân số - KHHGĐ và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới đó là chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội.