Lượt xem: 356

Những điều cần biết để phòng, chống viêm phổi cấp do coronavirus

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính đến ngày 23/01/2020 Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

(ảnh minh họa)

 

Trước tình hình dịch bệnh gây viêm phổi cấp do virus corona có nguy cơ lan rộng, trong khi hiện nay chúng ta chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vacine phòng bệnh. Vì vậy, việc nhận biết sớm những biểu hiện bệnh cùng các biện pháp phòng tránh là những điều người dân cần chú ý trong những ngày này.

 

Các dấu hiệu nhiễm Coronavirus mới: 

+ Người nhiễm có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch.

+ Người sống hoặc đến vùng có người mắc bệnh do Coronavirus mới trong vòng 14 ngày trước khi có triệu chứng.

 

Các biện pháp phòng chống lây nhiễm theo khuyến cáo của Bộ Y tế:

+ Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

+ Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

+ Che miệng và mũi khi ho hoặc hăt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

+ Giữ vệ sinh cá nhân, rủa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

+ Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn.

+ Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cuae sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

+ Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm của và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

+ Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

Nếu thấy biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

 

                                                                                            Bảo Anh

Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập 14
Đăng nhập