Phát hiện ca bệnh sốt rét tại xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình ngày 01/12/2019 có phát hiện trường hợp bệnh sốt rét trên địa bàn là bệnh nhân Chu Thị Hoàng - 52 tuổi, trú tại xóm Nà Hoảng, xã Tam kim, huyện Nguyên Bình.

Điều tra ca bệnh tại gia đình bệnh nhân Chu Thị Hoàng.

Bệnh nhân Chu Thị Hoàng trước đó có đi làm ăn ở huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắc Lắc mới trở về nhà. Khi đến khám tại Trạm Y tế xã Tam Kim (Nguyên Bình), bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, rét run, ra mồ hôi... bệnh nhân đã được xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng sốt rét Plasmodium fanciparum và được điều trị đúng phác đồ.

Ngày 02/12/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình điều tra ca bệnh tại xóm Nà Hoảng, xã Tam Kim (nơi cư trú của bệnh nhân). Đoàn đã khám và xét nghiệm cho 37 người, với tổng số 74 lam máu và 37 test chẩn đoán nhanh ký sinh trùng sốt rét.

Kết quả điều tra chưa phát hiện thêm trường hợp bệnh nhân sốt rét và xác định đây là trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai (là trường hợp bệnh xác định, lây nhiễm từ nơi khác về xã).

Lan Anh