Tầm quan trọng của I ốt đối với sức khỏe con người
Lượt xem: 67
I ốt là một vi chất dinh dưỡng hết sức sức cần thiết cho mọi người, mọi lứa tuổi, mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và thai nhi, trẻ nhỏ. I ốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, sự phát triển trí tuệ, thể lực… và duy trì năng lượng cho hoạt động của con người.

Toàn thể cộng động hãy sử dụng muối I ốt, các gia vị mặn có I ốt trong bữa ăn hàng ngày

Hàng ngày, cơ thể con người cần khoảng 150 - 200 microgam I ốt. Nếu cơ thể tiếp nhận dưới 150 microgam I ốt thì gây ra các rối loạn do thiếu I ốt. Lượng I ốt được cung cấp thiếu hụt sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Hậu quả từ thiếu hụt vi chất này không biểu hiện nhanh chóng ra bên ngoài mà diễn tiến bệnh âm thầm, dần dần bào mòn sự phát triển trí tuệ và sự tăng trưởng của con người.

Theo các nghiên cứu, thiếu I ốt không chỉ gây ra bướu cổ đơn thuần mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của con người, từ bào thai, sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn.

Đối với trẻ em: Trẻ sơ sinh có thể bị khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc, lác mắt. Ở giai đoạn cơ thể trẻ phát triển, nếu thiếu I ốt sẽ gây bệnh bướu cổ, đần độn, chậm phát triển trí tuệ, hạn chế sự phát triển chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, thiếu I ốt, cho dù là thể nhẹ, cũng lấy mất của mỗi trẻ 13,5 điểm IQ, làm giảm năng lực học tập và trí tuệ của các em... 

Đối với phụ nữ mang thai:  Ở thời kỳ bào thai, sự phát triển của thai nhi phụ thuộc hocmon giáp trạng của người mẹ truyền sang cho con. Hocmon này quan trọng cho sự phát triển của não và hệ thần kinh. Vì vậy I ốt rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, đặc biệt trong thời kỳ mang thai từ 3 - 5 tháng tuổi, I-ốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Phụ nữ mang thai nếu thiếu I ốt, sự phát triển bào thai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là bộ não. Thiếu I ốt trong thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non. Trẻ trong bụng mẹ nếu không có đủ I ốt để duy trì, khi sinh ra cân nặng sơ sinh thấp, tăng tỷ lệ tử vong và mắc các dị tật như: Thiểu năng, câm, điếc, bướu cổ... 

Đối với người lớn: I ốt giúp điều hoà thân nhiệt cơ thể ổn định. Một người thiếu I ốt sẽ bị hạ thân nhiệt, họ luôn cảm thấy lạnh trong người mặc dù nhiệt độ ngoài trời nóng bức. I ốt tham gia vào quá trình tạo hormone tuyến giáp và có vai trò chuyển hóa beta - caroten thành vitamin A, tổng hợp protein, ngăn ngừa bệnh bướu cổ. Khi thiếu I ốt, việc sản xuất thyroxin bị giảm sút, tuyến giáp phải hoạt động bù dưới sự kích thích của hormone tuyến yên nên phì to dần dẫn đến bướu cổ. Ngoài ra, I ốt còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, về tim mạch và thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém.

 Vì vậy để phòng chống bệnh tật do thiếu hụt I ốt thì toàn dân nên sử dụng muối I ốtbột canh, chế phẩm có I ốt đúng cách trong chế biến bữa ăn hàng ngày và các thực phẩm giàu I ốt như: tôm, cua, cá, ghẹ, rong biển, tảo biển; các loại rau xanh đậm: rau dền, rau đay, mồng tơi; các loại trái cây tươi, thịt và sữa để phòng bệnh, nâng cao sức khỏe. Khi mua muối cần xem bao bì có ghi là muối I ốt; có hàm lượng muối I ốt cụ thể; bao bì nguyên vẹn, muối phải khô, sạch, không lẫn tạp chất bẩn; có nhãn mác nơi sản xuất, địa chỉ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng; có đăng ký chất lượng rõ ràng. Khi mua về cần bảo quản trong lọ có nắp đậy kín hoặc túi nilon buộc kín; để lọ đựng muối I ốt xa bếp, tránh ánh sáng, tránh nguồn nhiệt, dùng hết lọ rửa sạch, phơi khô rồi dùng tiếp đợt khác; khi nấu thức ăn, lúc nhấc ra khỏi bếp mới cho muối I ốt vào nêm nếm để tránh bốc hơi. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất trong phòng chống thiếu I ốt.

Hưởng ứng ngày toàn dân sử dụng muối I ốt 02/11, vì tương lai của giống nòi, toàn thể cộng động hãy sử dụng muối I ốt, các gia vị mặn có I ốt trong bữa ăn hàng ngày.

 

Mai Hoa

Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 429
  • Trong tuần: 9 610
  • Tháng hiện tại: 39 025
  • Tổng lượt truy cập: 780583
Đăng nhập