Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát, hỗ trợ công tác phòng, chống và xử lý dịch bệnh Lỵ trực khuẩn tại huyện Bảo Lâm
Từ 02 - 04/5, Đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật, do đồng chí Nông Trí Truyền - Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến giám sát, hỗ trợ, điều tra dịch tễ các trường hợp tiêu chảy do nghi mắc Lỵ trực khuẩn tại 2 xã Quảng Lâm, Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm.
Điều tra ca bệnh tại xóm Cốc Lùng, xã Quảng Lâm

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm từ ngày 29/4 đến ngày 02/5, tại 2 xã Quảng Lâm, Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm ghi nhận 13 trường hợp nghi mắc bệnh Lỵ trực khuẩn, trong đó 11 trường hợp tại xóm Cốc Lùng, xã Quảng Lâm; 02 trường hợp tại xóm Sác Ngà, xã Thạch Lâm. Lứa tuổi mắc từ 21 tháng tuổi đến 60 tuổi, với các biểu hiện đau bụng vùng quanh rốn, không sốt, buồn nôn, kèm theo mót rặn đi ngoài phân lỏng nhiều lần có nhầy máu, người mệt. Có 6 trường hợp được quản lý điều trị tại Trung tâm Y tế huyện và 7 trường hợp điều trị tại nhà, hiện tại tình trạng sức khỏe ổn định.

anh tin bai

Viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn viên chức Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm

Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Bảo Lâm tổ chức điều tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại xóm Cốc Lùng, xã Quảng Lâm và xóm Sác Ngà, xã Thạch Lâm; tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân nghi mắc và các trường hợp nguy cơ cao để xét nghiệm tác nhân gây bệnh; hướng dẫn, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm, Trạm Y tế xã Quảng Lâm, Trạm Y tế xã Thạch Lâm triển khai các biện pháp xử lý môi trường tại nhà bệnh nhân bằng hóa chất Cloramin B.

Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm, Trạm Y tế xã tăng cường sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các xóm, xã lân cận trên địa bàn, đặc biệt là các xóm đã từng lưu hành ổ dịch Tiêu chảy do Lỵ trực khuẩn nhằm phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, xử lý kịp thời tránh lây lan diện rộng. Phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện ăn chín, uống chín, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh môi trường, khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời, giảm thiểu diễn biến nặng và tử vong.

Đến ngày 06/5 không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới, 13 trường hợp đã mắc trước đó hiện tại tình trạng sức khỏe ổn định, không có trường hợp tử vong.

Trung Thủy