Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con từ ngày 01 - 30/6
Lượt xem: 59
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2024, ngày 29/5, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch triển khai Tháng cao điểm trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con vào năm 2030”, được triển khai từ ngày 01 - 30/6/2024.

Tập huấn chẩn đoán, điều trị HIV/AIDS và quản lý thuốc ARV cho bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng trực tiếp tham gia công tác điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh

Với mục đích nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân thực hiện mục tiêu “Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền (DPLT) HIV từ mẹ sang con sớm.

Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Tăng cường cung cấp các dịch vụ DPLT HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, cung cấp thuốc ARV điều trị dự phòng lây nhiễm HIV cho con, chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, đẩy mạnh các can thiệp và tăng cường chất lượng các dịch vụ Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Tập trung triển khai các hoạt động truyền thông, vận động trong tháng cao điểm DPLT HIV từ mẹ sang con. Trong đó, các huyện, Thành phố tổ chức Lễ phát động tháng cao điểm DPLT HIV từ mẹ sang con; tổ chức các sự kiện với hình thức linh hoạt và triển khai đa dạng phong phú các hình thức truyền thông phù hợp với nguồn lực sẵn có của từng địa phương.

Giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; tổ chức mở rộng việc cung cấp các dịch vụ DPLT HIV từ mẹ sang con (tư vấn xét nghiệm HIV lưu động; xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng; điều trị ARV trong ngày, cấp thuốc ARV nhiều tháng, cấp thuốc ARV tại các trạm y tế xã…); vận động các tổ chức, cá nhân và gia đình tích cực tham gia các hoạt động DPLT HIV từ mẹ sang con trong nhóm phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ; các đơn vị điều trị HIV thực hiện tư vấn, điều trị ARV ngay cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV, phối hợp chặt chẽ với cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản trong việc theo dõi, quản lý phụ nữ mang thai nhiễm HIV trước và sau sinh.

Vận động những người tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ tích cực tham gia các hoạt động DPLT HIV từ mẹ sang con trong đồng bào vùng dân tộc và miền núi; vận động các tổ chức tôn giáo, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự khác và mạng lưới người nhiễm HIV tại địa phương tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động nhân Tháng cao điểm DPLT HIV từ mẹ sang con; giám sát, đánh giá việc thực hiện công tác DPLT HIV từ mẹ sang con của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị.

Mai Hoa

 
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập