Bệnh viện Đa khoa tỉnh khai trương triển khai kỹ thuật phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco
Lượt xem: 73
Sáng ngày 04/11/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng phối hợp với Viện Mắt Trung ương khai trương triển khai kỹ thuật phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco cho người bệnh bị đục thuỷ tinh thể trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại buổi khai trương

Tham dự buổi khai trương có đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế; Bs Nguyễn Thị Hồng - Viện Mắt Trung ương, chuyên gia phẫu thuật Phaco;  TS.BS Lý Thị Bạch Như - Bí thư đảng bộ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh; các đồng chí Ban Giám đốc bệnh viện và đại diện lãnh đạo các khoa, phòng thuộc bệnh viện.

Phẫu thuật Phaco là dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn và tách thuỷ tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ không cần khâu và thay vào đó bằng một thuỷ tinh thể nhân tạo khác. Đây là phương pháp ưu việt điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả hiện nay với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật mổ trước như thời gian phẫu thuật ngắn chỉ khoảng 10 phút, không gây đau, không chảy máu, vết mổ rất nhỏ và có thể ra viện sau 2-3 ngày theo dõi điều trị. Thực tế, tỷ lệ thành công của phương pháp này rất cao, hầu như không có biến chứng sau phẫu thuật.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao BằngSự kiện này là bước đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tỉnh nhà, không những nâng cao được năng lực chuyên môn, chất lượng dịch vụ y tế của bệnh viện mà còn đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, tiên tiến ngay tại tỉnh nhà mà không phải chuyển lên tuyển trên, qua đó đã giảm chi phi điều trị.

Phát biểu tạo buổi khai trương TS.BS - Lý Thị Bạch Như, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Nhằm nâng cao dịch vụ y tế chất lượng cao đến người bệnh và cộng đồngBệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tập trung, cố gắng nâng cao năng lực, chuyên môn và triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật hiện đại phục vụ nhu cầu chăm sóc, điều trị của nhân dân tỉnh nhà. Việc thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, mất ít thời gian mổ, không gây đau đớn, gần như không có tác dụng phụ sau khi phẫu thuật và rút ngắn thời gian nằm viện. Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả và tối ưu với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật cũ. Sau mổ 1 ngày người bệnh có thể tháo băng mắt và nhìn được bình thường mà không có cảm giác khó chịu. Qua đó, góp phần giúp cho đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Ngay trong ngày khai trương đã có 60 bệnh nhân được Bệnh viện khám sàng lọctiếp nhận làm hồ sơ bệnh án, nhập viện theo dõi sức khoẻ để thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Ông Nguyễn Văn Cương, ở xóm Ngọc Quyến, xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng  cho biết: Tôi bị mờ mắt trái hơn một năm nay, nhưng do sức khoẻ yếu mọi sinh hoạt đều rất khó khăn nên không có điều kiện đi khám. Sau khi biết bệnh viện tỉnh có chương trình mổ mắt miễn phí, tôi thu xếp đến khám và được chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể, tôi cảm thấy rất phấn khởi.

Bà Lâm Thị Bình, Tổ 12, phường Tân Giang, Thành phố Cao Bằng chia sẻ: Hôm nay tôi được các bác sỹ khám tư vẫn và được chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tôi rất vui và yên tâm lắm.

 

anh tin bai

Các bác sĩ phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Hiện nay, số lượng bệnh nhân đăng kí mổ phaco tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tương đối đông, chủ yếu là người cao tuổi, sức khỏe kém. Bệnh viện đã bố trí nhân lực, hệ thống máy Phaco cùng nhiều trang thiết bị hỗ trợ hiện đại khác, đảm bảo an toàn và đem lại kết quả tốt cho các bệnh nhân. Hệ thống phòng bệnh tiện nghi, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình nghỉ dưỡng, phục hồi sau phẫu thuật của người bệnh.

Phát biểu chỉ đạo trong buổi khai trươngđồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế kỳ vọng với kỹ thuật phẫu thuật Phaco mới triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu thăm khámđiều trị các bệnh lý về mắt của người dân, đồng thời người dân trong tỉnh sẽ được thụ hưởng dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà, giảm chi phí điều trị, giảm di chứng gây tàn phế, mất sức lao động cho người dân. Qua đó, nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tuyến trung ương, các tổ chức trong và ngoài nước mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bệnh viện sẽ phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân vùng sâu, vùng xa được biết, để đến khám và điều trị kịp thời các bệnh lý về mắt. Qua đó, góp phần hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Ngọc Anh

Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 362
  • Trong tuần: 9 543
  • Tháng hiện tại: 38 958
  • Tổng lượt truy cập: 780516
Đăng nhập