Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn giao tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tài trợ
Lượt xem: 191
Ngày 01/11/2023, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bàn giao tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tài trợ. PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì. Tham dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được triển khai một số kết quả đã đạt được trong thời gian qua  như: Nhu cầu dây chuyền lạnh; Thực trạng dây chuyền lạnh các tuyến trước năm 2020; Tình hình tiếp nhận dây chuyền lạnh giai đoạn 2020- 2023; Một số kết quả do Dự án UNICEF hỗ trợ dây chuyền lạnh, trong đó có lắp đặt, tập huấn, hướng dẫn sử dụng, bảo quản hệ thống dây chuyền lạnh; Kế hoạch hỗ trợ năm 2024 của UNICEF. Đồng thời, đưa ra một số kiến nghị để thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Rana Flowers - Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam cho biết: Trong giai đoạn 2021- 2023, UNICEF đã cung cấp tổng cộng 4.112 tủ lạnh âm và tủ lạnh dương. Ngoài ra, UNICEF đã bàn giao 5 xe tải lạnh chuyên dụng cho tuyến quốc gia và khu vực nhằm đảm bảo vận chuyển và cung ứng vắc xin kịp thời cho các địa phương trên cả nước.

Theo kế hoạch, trong năm 2024, UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ bổ sung tủ lạnh với các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động đi kèm cũng như đào tạo cho cán bộ tuyến huyện và tuyến xã để tăng cường hơn nữa hệ thống dây chuyền lạnh của Việt Nam.

Cũng theo bà Rana Flowers, có đủ thiết bị dây chuyền lạnh chỉ là bước đầu tiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng thiết bị được vận hành và bảo trì đúng cách. Sau khi bàn giao và lắp đặt thiết bị, UNICEF cũng đã hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo khác nhau cho nhân viên tiêm chủng mở rộng cũng như cung cấp bảo hành thiết bị 3 năm trong trường hợp có bất kỳ lỗi nào phát sinh do thiết kế, vật liệu hoặc các sự cố khác.

Các đại biểu tham dự tại các điểm cầu đã phát biểu về những kết quả đã thực hiện, những khó khăn và định hướng trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Để đảm bảo chất lượng vắc xin từ khi tiếp nhận đến khi sử dụng, chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam đã thiết lập và duy trì một hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản, vận chuyển vắc xin từ tuyến Trung ương, đến khu vực, tỉnh, huyện, xã, và bảo quản tại điểm tiêm chủng.

Trong những năm vừa qua với sự đầu tư của nhà nước và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin đã được tăng cường về số lượng và chất lượng. Hiện nay, tại các địa phương đều đã được trang bị tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin, là các tủ lạnh thế hệ mới nằm trong danh mục của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về thiết bị hiệu suất, chất lượng, chống đông băng, an toàn trong bảo quản vắc xin.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao sự hỗ trợ của các Tổ chức quốc tế, đặc biệt là UNICEF đã tích cực vận động kinh phí hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng từ các nhà tài trợ để bổ sung trang thiết bị lạnh chuyên dụng cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Sự hỗ trợ này đã giúp cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam đủ năng lực bảo quản vắc xin trong tiêm chủng thường xuyên, nhờ có hệ thống dây chuyền lạnh sẵn có trong tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã đảm bảo việc bảo quản vắc xin an toàn góp phần vào thành công của chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021- 2022 với số lượng trên 262 triệu liều vắc xin.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị WHO, UNICEF, các tổ chức Quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho công tác tiêm chủng mở rộng Việt Nam nói chung và hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin nói riêng trong thời gian tới.

Để tiếp tục đảm bảo an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần quản lý tốt và sử dụng hiệu quả các thiết bị dây chuyền lạnh đã được trang bị, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo ngành Y tế duy trì hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin an toàn, bố trí nguồn lực để duy trì, bổ sung hệ thống dây chuyền lạnh đảm bảo vắc xin luôn được bảo quản an toàn, chất lượng.

Đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị đã được cấp thiết bị dây chuyền lạnh sử dụng hiệu quả, thực hiện bảo quản vắc xin trong dây chuyền lạnh theo đúng các quy định chuyên môn. Xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì và cung ứng các thiết bị theo dõi nhiệt độ dây chuyền lạnh. Chủ động xây dựng định mức dây chuyền lạnh phù hợp với yêu cầu bảo quản vắc xin theo lộ trình đưa thêm vắc xin mới vào tiêm chủng mở rộng.

 

Đức Giang

1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập