Lượt xem: 250

Khi trẻ bị tưa miệng thì phải làm sao?

Tưa miệng hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi, nhất là trẻ nuôi nhân tạo. Nguyên nhân tưa miệng là do nấm Candida Albicans sống ký sinh trong miệng, khi gặp điều kiện thuận lợi thì trở thành tác nhân gây bệnh. Trẻ nhỏ dễ bị tưa miệng do bài tiết ít nước bọt và niêm mạc miệng ở môi trường toan, pH thấp. Nấm này có thể lây truyền từ người chăm sóc trẻ, dụng cụ cho ăn cốc chén, chai sữa, đầu vú cao su hoặc lây qua đường sinh dục của mẹ bị nấm trong lúc đẻ hoặc có thể do dùng kháng sinh, nhất là kháng sinh phổ rộng kéo dài gây mất cân bằng giữa hệ vi khuẩn và nấm.

Biểu hiện đầu tiên là chấm trắng ở lưỡi, niêm mạc má, lợi vòm miệng. Dần dần các chấm tạo thành từng đám màu trắng sữa dính vào niêm mạc miệng khó bóc. Trẻ tưa miệng thường khó bú, khó nuốt, đau miệng, quấy khóc. Trong một số trường hợp đặc biệt, nấm mọc có thể lan xuống họng, thực quản, dạ dày, ruột, khí quản, hậu quả gây viêm phổi, tiêu chảy kéo dài.

Cần phân biệt nấm với cặn sữa ở miệng trẻ , thông thường cặn sữa dễ bong, trôi theo nước uống, trẻ bú nuốt bình thường. Khi trẻ bị tưa miệng có thể đánh tưa bằng mật ong hoặc nước lá ép rau ngót sống ngày vài lần, nếu không đỡ thì dùng Natri Bi carbonat 5% hoặc Glycẻin borat 3%. Dùng gạc sạch quấn vào ngón tay nhúng vào dung dịch trên đánh tưa rồi lau đàn từ ngoài vào trong ; lau từ môi đến hai bên mặt trong của má , vòm miệng, lưỡi, lau nhẹ nhàng 2 – 3 lần trong một ngày, tưa sẽ bong ra và có thể kết hợp dùng Nystatin chống nấm.

Nếu trẻ khó bú thì vắt sữa mẹ cho ăn bằng thìa. Trẻ nuôi nhân tạo cũng ăn sữa đổ thìa, không dùng chai, đầu vú cao su.

Đề phòng tưa miệng cho trẻ nhỏ cần:
- Vệ sinh cá nhân cho trẻ và người chăm sóc
- Vệ sinh khi cho con bú, dụng cụ pha chế thức ăn
- Tránh sử dụng kháng sinh liều cao kéo dài
- Phát hiện và điều trị nấm ở đường sinh dục cho các bà mẹ.
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập 24
Đăng nhập