Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023
Lượt xem: 317
Sáng ngày 10/01/2023, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. 

Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Trọng Thụ   

Năm 2022, ngành Y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở vừa phải căng mình chống dịch COVID-19, vừa nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch giao. Các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai quyết liệt, đồng bộ; chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng nâng cao.

Từ thời điểm ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên xâm nhập vào địa bàn tỉnh cuối năm 2021, sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số người nhiễm dịch gia tăng và lan ra khắp các huyện, thành phố đến nhiều địa phương, dịch bệnh đã tạo áp lực cho toàn hệ thống y tế. Đến hết ngày 31/12/2022 toàn tỉnh đã ghi nhận 98.246 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 98.173 người đã được chữa khỏi, 62 người tử vong chủ yếu do tuổi cao, mắc bệnh lý nền, chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều).

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cao Bằng, Sở Y tế Cao Bằng đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị tại địa phương cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc đã phát huy tốt vai trò là lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Kịp thời ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế huy động tối đa nguồn nhân lực, xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ”, bảo đảm đáp ứng được với các tình huống diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến để thực hiện tốt chiến lước thích ứng “an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Cùng với đó, ngành Y tế xác định nhiệm vụ cấp bách là tập trung đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, một trong những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn phòng ngừa trong cộng đồng dân cư nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin theo mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa xuân xuyên Tết và các dịp nghỉ lễ, chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh đã thành lập trên 40 Tổ tiêm chủng lưu động, tổ chức trên 300 đợt tiêm chủng lưu động, tại nhà cho trên 63.000 người. Kết quả đến hết ngày 31/12 toàn tỉnh đã thực hiện được 1.322.722 mũi tiêm, tỷ lệ dân số trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi vắc xin chiếm 95,7%; tiêm mũi 2 chiếm 92,5%; tiêm mũi 3 đạt 82,0%, tiêm mũi 4, đạt 96%; trẻ từ 12 - 17 tuổi được tiêm mũi 1, mũi 2 đạt 100%; mũi 3 đạt 55,7%; trẻ em từ 5 - 11 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 98,8%; tiêm mũi 2 đạt 79,4%.

Chú trọng triển khai các giải pháp thúc đẩy số hóa trong công tác phòng, chống dịch; triển khai ứng dụng nền tảng trạm y tế xã và các chương trình y tế tại cộng đồng, triển khai ứng dụng phần mềm quản lý, điều trị F0 tại nhà, đặc biệt là tại các xã/phường trên địa bàn Thành phố nơi tập trung đông người; Thành lập các Tổ tư vấn, thực hiện chăm sóc sức khỏe, quản lý, điều trị F0 tại nhà, các tổ đường dây nóng tư vấn hỗ trợ người dân; thực hiện làm sạch dữ liệu tiêm chủng COVID-19, ký xác nhận ‘”Hộ chiếu vắc xin”, phối hợp triển khai ứng dụng nền tảng tiêm chủng, nhắn tin hẹn lịch tiêm… công tác nhập liệu được cập nhật trực tiếp hoặc nhập hồi cứu lên hệ thống ngay sau buổi tiêm chủng, đảm bảo số liệu chính xác và kịp thời.

Thực hiện Quyết định số 27/QĐ-UBQGCĐS ngày 15/3/2022 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Cao Bằng là 01 trong 02 tỉnh cùng với Lâm Đồng được phân công thực hiện thí điểm ứng dụng chuyển đổi số về nền tảng trạm y tế xã. Sở Y tế đã thành lập Tổ đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và ứng dụng nền tảng trạm y tế xã của Sở Y tế Cao Bằng. Tổ chức 10 lớp tập huấn cho viên chức Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, các Trạm Y tế xã, Phòng khám đa khoa khu vực. Đồng thời đề nghị Bộ Y tế cho phép mở kết nối liên thông dữ liệu giữa phần mềm VNPT-HMIS mà các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang sử dụng với Nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở V20. Kết quả triển khai Nền tảng trạm y tế xã tính đến tháng 12/2022: cơ bản bước đầu đã cập nhật được các dữ liệu lên Hệ thống (khoảng 16 - 17 phân hệ trên tổng số 18 phân hệ tùy từng trạm y tế) và đang tiếp tục cố gắng thực hiện công tác liên thông dữ liệu với trục V20.

Ngoài công tác phòng, chống dịch. Toàn ngành Y tế còn phải bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ thường xuyên, đặc biệt là công tác khám chữa bệnh ở tất cả các tuyến. Trong năm 2022 toàn ngành đã khám bệnh cho trên 660.000 lượt người, đạt 90,9% kế hoạch, (tăng 0,96%) so với cùng kỳ năm 2021. Điều trị nội trú cho trên 82.500 lượt bệnh nhân, đạt 99,45% kế hoạch, tăng tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2021; phẫu thuật các loại 6.757 ca, đạt 100,7%.

Triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã trở thành tiêu chuẩn phấn đấu của mỗi cơ sở y tế; các phong trào thi đua phát triển sâu, rộng trong toàn ngành. Y tế cơ sở được củng cố và tăng cường cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chất lượng hoạt động triển khai mở rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Cùng với đó, tỉnh đã có sự hợp tác chặt chẽ với các bệnh viện tuyến Trung ương trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao.

 

Đồng chí Dương Văn Thắng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yên thổ, huyện Bảo Lâm tham luận về kết quả thực hiện thí điểm Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình tại Hội nghị. Ảnh: Trọng Thụ

Trong năm 2022, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất cho 11 Trạm Y tế xã, phường phường thực hiện thí điểm về hoạt động Y học gia đình theo hướng dẫn tại Thông tư số 21 ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế. Đồng thời giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền để hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn cho các trạm y tế trong triển khai hoạt động y học gia đình; đảm bảo cho các viên chức công tác tại trạm y tế được đào tạo, cập nhật kiến thức, kỹ năng về y học gia đình. Tính đến hết tháng 12/2022 đã tổ chức công bố 10 Trạm Y tế tại 10 huyện, thành phố có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình.

 

Đồng thí Hà Ngọc Tú - Phó Giám đốc Sở Y tế trao Giấy khen cho các Trạm Y tế thực hiện tốt thí điểm Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình

Kịp thời tham mưu với UBND tinh trong triển khai thực hiện thí điểm bố trí các Điểm Trạm Y tế xã thuộc Trung tâm Y tế huyện trực thuộc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng tại một số xã sau sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 864/NQ- UBTVQH14 ngày 10/01/2020, Nghị quyết số 897/NQ-UBTVQH14 ngày 11/02/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gồm 11 điểm trạm thuộc các huyện Hà Quảng, Quảng Hòa, Trùng Khánh, Hòa An để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Ngày 28/12/2022 điểm Trạm Y tế Bình Lãng, xã Thanh Long, huyện Hà Quảng là điểm trạm đầu tiên công bố triển khai đi vào hoạt động. Đây là một bộ phận của Trạm Y tế xã, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân sinh sống cách xa Trạm Y tế xã.

Mặc dù nhiệm vụ chống dịch đã chiếm rất nhiều thời gian và nguồn lực, nhưng  các Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, An toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai đồng bộ, kịp thời và duy trì thường xuyên, đặc biệt ở tuyến y tế cơ sở. Thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội vì sức khỏe cộng đồng tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tại các huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng, Quảng Hòa. Qua đó, tạo điều kiện để người dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại nơi mình sinh sống.

 

Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế trao Giấy khen cho các tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. Ảnh: Trọng Thụ

Mục tiêu nhiệm vụ cơ bản của ngành Y tế trong năm 2023 là tiếp tục nâng cao năng lực y tế dự phòng, tập trung cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, chủ động phòng ngừa không để dịch bệnh lớn xảy ra. Duy trì thực hiện có hiệu quả các hoạt động chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, tăng cường các giải pháp nhằm từng bước triển khai thêm các dịch vụ kỹ thuật mới, hiện đại tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, thực hiện hiệu quả các chính sách về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế trao Giấy khen cho các tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. Ảnh: Trọng Thụ

Với những kết quả đạt được thời gian qua và mục tiêu, định hướng đặt ra trong năm 2023, ngành Y tế tỉnh tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh “Chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân” được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, quyết tâm khẳng định được tâm thế, vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trước tính mạng và sức khoẻ của người dân.

 

Mai Hoa

1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập