Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị các đơn vị ngành Y tế tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023
Ngày 30/12/2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã ký ban hành Chỉ thị số 06 chỉ đạo các đơn vị ngành Y tế tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023.
Tăng cường truyền thông,
phổ biến kiến thức cho người dân về phòng, chống dịch bệnh.
Thực hiện Chỉ thị số
19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022
của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên
Đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ
thị:
Thủ
trưởng đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố
trực thuộc Trung ương và đơn vị y tế các ngành tập trung thực hiện các nội
dung sau:
Quán triệt và thực hiện
đồng bộ, nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí
thư và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc
tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành
mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Xây dựng và triển khai kế
hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán năm 2023; phân công
trực 24/24 giờ đối với Lãnh đạo đơn vị, nhân viên bảo đảm khoa học, hiệu quả;
niêm yết công khai danh sách trực hằng ngày theo quy định. Tuyệt đối không chủ
quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tổ chức lực lượng, phương tiện ứng
trực, theo dõi, giám sát diễn biến dịch và xử lý kịp thời các tình huống phát
sinh.
Thực hiện nghiêm chế độ
thông tin, báo cáo đầy đủ, kịp thời, đúng thời hạn theo yêu cầu của Chính phủ,
Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền.
Bảo đảm an toàn, an ninh
mạng, các điều kiện cần thiết để các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu hoạt
động ổn định, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, nhất là tại các
cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Thực hiện tốt việc chăm lo,
động viên vật chất, tinh thần đối với lực lượng trực chống dịch và cán bộ y tế
công tác tại đơn vị.
Chủ động phối hợp chặt chẽ
với cơ quan Công an triển khai các phương án bảo đảm công tác an ninh trật tự,
phòng ngừa tội phạm, phòng chống cháy nổ và vi phạm pháp luật tại các cơ sở y
tế; khẩn trương trở lại làm việc bình thường sau ngày nghỉ, phấn đấu hoàn thành
nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm.
Có phương án bảo đảm
đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế… sẵn
sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị.
Sở
Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tăng
cường chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên Đán năm 2023 trên địa bàn
để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; huy động nguồn lực, sự tham
gia của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác y tế trong dịp Tết.
Phòng, chống dịch COVID-19
vẫn là ưu tiên hàng đầu. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự
xuất hiện của các biến chủng mới; tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn
của Bộ Y tế, bảo đảm kế hoạch đề ra theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính
phủ.
Chủ động công tác giám sát
các bệnh truyền nhiễm; tăng cường giám sát tại cửa khẩu, các chuyến bay, đoàn
tàu, các khu dịch vụ của Cảng hàng không, nhà ga, bến xe, khu vực công cộng
khác và trong các cơ sở y tế để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối
đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong.
Phân công cán bộ trực 24/24
giờ trong thời gian nghỉ Tết; chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch phân công
nhiệm vụ, thực hiện nghiêm công tác báo cáo dịch bệnh theo đúng quy định của Bộ
Y tế.
Chuẩn bị, dự trữ đầy đủ
thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế đảm bảo đáp ứng nhu cầu chống dịch
khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.
Tăng cường kiểm tra, giám
sát, theo dõi việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian
nghỉ Tết.
Chỉ đạo các cơ sở y tế trên
địa bàn: Rà soát, thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả,
phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện. Đẩy mạnh hỗ trợ chuyên môn
với các bệnh viện tuyến dưới; củng cố năng lực vận chuyển cấp cứu, chuyển tuyến
người bệnh từ cộng đồng, bệnh viện tuyến dưới lên tuyến trên và giữa các bệnh
viện trên địa bàn; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm điều kiện
thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết trong hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa; Có
phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị
y tế, ô xy y tế; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp
ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông,
pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh
truyền nhiễm trong dịp Tết; Quán triệt nhân viên y tế thực hiện tốt nội quy,
quy định của bệnh viện, nâng cao ý thức phục vụ, văn hóa ứng xử với người bệnh
và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị; Thăm hỏi, chúc Tết người bệnh
điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người
thuộc diện chính sách.
Chỉ đạo các cơ sở y tế tư
nhân có kế hoạch phối hợp với cơ sở y tế công lập trên địa bàn tham gia triển
khai công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán năm 2023; chuẩn bị các điều kiện
cần thiết để tham gia phối hợp hoạt động khi có yêu cầu.
Vận động, huy động nguồn
lực hỗ trợ; triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách động viên cán bộ
y tế trong dịp Tết, nhất là cán bộ y tế tham gia trực Tết.
Xây dựng và triển khai kế
hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở
y tế trên địa bàn.
Phối hợp với Ban Chỉ đạo
liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, các Sở, ban, ngành liên quan triển khai
phổ biến, tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp
Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân năm 2023. Huy động các cơ quan thông tấn, báo chí
truyền thông để phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm bằng
nhiều hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp; trong đó chú trọng các đối
tượng là người tiêu dùng thực phẩm, người nội trợ, người trực tiếp chọn mua,
chế biến thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Phối hợp, tham gia các đoàn
thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung vào các mặt hàng
được sử dụng nhiều trong dịp Tết và trong các Lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống.
Thực hiện nghiêm công tác
báo cáo, thống kê về an toàn thực phẩm; báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục An toàn
thực phẩm) theo đúng thời gian quy định.
Phối hợp với các đơn vị
liên quan tổ chức thực hiện truyền thông, phổ biến kiến thức đến các đơn vị,
người dân trên địa bàn về phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh thông tin về tác
dụng, hiệu quả của vắc xin trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong; khuyến khích,
vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; tuyệt đối không chủ
quan, lơ là với dịch COVID-19. Khuyến cáo, khuyến khích người dân đeo khẩu
trang, khử khuẩn nơi đông người trong dịp Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân năm
2023 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19
và các loại dịch bệnh.
Tăng cường truyền thông để
bảo đảm an toàn thực phẩm, không lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết.
Chủ động cung cấp thông tin
và phối hợp với các cơ quan báo chí tại địa phương để kịp thời thông tin về
công tác y tế trong dịp Tết trên địa bàn.
Đức Giang