Sở Y tế kiểm tra công tác khám bệnh, chữa bệnh, công tác dược và công tác dân số tại Bệnh viên Đa khoa Hà Quảng, Trung tâm Y tế Hòa An
Ngày 02/12/2022, Sở Y tế Cao Bằng thành lập đoàn công tác thực hiện kiểm tra công tác khám bệnh, chữa bệnh, công tác dược và công tác dân số tại Bệnh viên Đa khoa huyện Hà Quảng, Trung tâm Y tế huyện Hòa An và Trạm Y tế xã Đức Long trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Hòa An. Đoàn kiểm tra do đồng chí Vương Thị Tuyên, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, cùng đi có lãnh đạo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGD), Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các phòng chức năng của Sở Y tế và công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Vương Thị Tuyên, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Hòa An

Theo đó, Đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại các khoa, phòng, hệ thống sổ sách, hồ sơ bệnh án... Sau khi kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra tổ chức họp để thông qua kết quả kiểm tra, đồng thời trao đổi, góp ý, làm rõ các nội dung kiểm tra.

Kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng, về công tác khám, chữa bệnh, công tác điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn và công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19… cơ bản Bệnh viện thực hiện theo quy định. Về công tác dân số, Bệnh viện thực hiện cung ứng thường xuyên dịch vụ KHHGĐ và dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh theo cả hai hình thức miễn phí và xã hội hóa, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 23% (chỉ tiêu kế hoạch giao 32%); tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 26% (chỉ tiêu kế hoạch giao 50%). Bệnh viện thực hiện tương đối tốt công tác khám bệnh, chữa bệnh và theo dõi, quản lý người bệnh là người cao tuổi, tổng số lượt người cao tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chiếm 29% trong tổng số lượt khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện; khám và điều trị bệnh mãn tính cho 321/560 bệnh nhân là người cao tuổi.

Đồng chí Vương Thị Tuyên, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa Hà Quảng

Kết quả kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An, cơ bản các khoa điều trị tuân thủ theo quy chế chuyên môn về khám bệnh, chữa bệnh, tuy nhiên việc tổ chức đấu thầu mua vật tư y tế đảm bảo cho các dịch vụ kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu của người dân. Về công tác dân số, Trung tâm thực hiện cung ứng thường xuyên dịch vụ KHHGĐ và dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh theo cả hai hình thức miễn phí và xã hội hóa, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 39%, vượt chỉ tiêu giao (chỉ tiêu kế hoạch giao 32%); tuy nhiên tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt thấp 15% (chỉ tiêu kế hoạch giao 50%). Các hoạt động chuyên môn khác của công tác dân số Trung tâm đã thực hiện theo đúng tiến độ, kế hoạch năm 2022. Tại trạm Y tế xã Đức Long, thực hiện tương đối tốt về công tác khám bệnh, chữa bệnh; cơ bản triển khai thực hiện các hoạt động về công tác dân số, tuy nhiên việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ không chuyên trách phụ trách công tác dân số xã còn rất hạn chế.

Sau khi họp trao đổi, thảo luận, làm rõ các nội dung kiểm tra giữa các thành viên đoàn kiểm tra và Ban lãnh đạo, các viên chức chủ chốt của hai đơn vị, đồng chí Vương Thị Tuyên, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn giám sát đề nghị.

Đối với Bệnh viện đa khoa Hà Quảng, cần nhìn nhận, đánh giá lại để có kế hoạch lâu dài về công tác khám bệnh, chữa bệnh, từng bước đáp ứng nhu cầu các dịch vụ kỹ thuật cho người dân trên địa bàn cả về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất... Trước mắt, bố trí các bác sỹ tham gia các khóa đào tạo chuyên khoa về phẫu thuật nội soi, thực hành chuyên môn về cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tập trung triển khai việc khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân. Trong công tác khám chữa bệnh, đề nghị bố trí giường điều trị cho người cao tuổi.

Đối với Trung tâm Y tế huyện Hòa An, các viên chức cần nâng cao trách nhiệm trong thực hiện quy chế chuyên môn. Bố trí nhân lực phù hợp cho phòng Dân số, truyền thông, giáo dục sức khỏe và điều dưỡng để đảm bảo thực hiện công tác điều dưỡng theo đúng quy định. Ban Giám đốc khẩn trương xem xét về trách nhiệm thực hiện công tác đấu thầu của đơn vị để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Đề nghị Chi cục Dân số – KHHGĐ tham mưu cho Sở Y tế trong việc giao chỉ tiêu, cấp kinh phí cho các đơn vị tham gia cung cấp dịch vụ về dân số theo Nghị quyết số 53/2021/NQ-HĐND về một số chính sách dân số. Tiếp tục phối hợp, chỉ đạo các đơn vị tăng cường cung cấp dịch vụ KHHGĐ và dịch vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh, nhất là các đối tượng thuộc diện miễn phí. Tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo thực hiện một số trường hợp đặc biệt trong việc chi trả kinh phí theo Nghị định 39/2015/NĐ-CP hỗ trợ cho phụ nữ nghèo sinh con đúng chính sách dân số. Bệnh viện Đa khoa tỉnh tạo điều kiện thực hành chuyên môn khi các đơn vị khi có nhu cầu.

Huyền Hương