Ngày 09/9/2022, Sở Y tế họp thống nhất phương án triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia và Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số.

Toàn cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo, công chức các phòng thuộc Sở Y tế; lãnh đạo Chi Cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các công chức, viên chức liên quan. Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y, chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật( CDC) tiến hành rà soát nhu cầu về trang thiết bị, nguồn nhân lực cho tững lĩnh vực hoạt dộng chuyên môn. Đề xuất giải pháp thực hiện việc mua sắm trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng hoạt động xét nghiệm, phòng chống bệnh không lây nhiễm, truyền thông thay đổi hành vi, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho tuyến y tế cơ sở... phù hợp với chức năng nhiệm vụ của đơn vị. Trên cơ sở Khu nhà xét nghiệm đã được xây dựng hoàn thiện, Sở Y tế chỉ đạo đơn vị xem xét cụ thể các danh mục xét nghiệm để chủ động triển khai các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu, xu thế nền y học hiện đại; từng bước xây dựng đơn vị trở thành đơn vị chuyên môn hàng đầu tuyến tỉnh có đủ điều kiện triển khai dịch vụ xét nghiệm kỹ thuật cao.

Các đơn vị khẩn trương rà soát nội dung chỉ tiêu chuyên môn, xây dựng kế hoạch dự toán kinh phí triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG ) phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, CTMTQG giảm nghèo năm 2022. Trọng tâm tập trung đẩy mạnh truyền thông nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh/trẻ em; nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung đúng cách, chăm sóc trẻ bệnh và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng dinh dưỡng của trẻ em đưới 5 tuổiTriển khai nâng cao năng lực cho đội ngũ viên chức y tế các tuyến về các kiến thức cơ bản để triển khai mô hình Y học gia đình. đồng thời hình thành Phòng khám Y học gia đình tại tuyến y tế cơ sở, nhằm góp phần nâng cao công tác quản lý, chăm sóc toàn diện cho người bệnh, thay đổi hành vi sức khỏe để mỗi người dân dự phòng được tác động của bệnh tật và nâng cáo chất lượng cuộc sống.

Đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số. Sở Y tế đề nghị Chị cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát tiến độ thực hoạt động rà soát đối tượng, hoàn thiện thủ tục hồ sơ nhằm đẩy nhanh việc giải ngân trong năm 2022.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị cần chủ động thực hiện các Dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia được UBND tỉnh giao cho ngành Y tế thực hiện; nêu cao vai trò lãnh đạo của người đứng đầu đơn vị, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đánh giá tình hình thực hiện chỉ tiêu chuyên môn mỗi đơn vị. Sử dụng hiệu quả nguồn lực, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngọc  Anh