Lượt xem: 29

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Sáng ngày 25/8/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì. Tham dự và chỉ đạo tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Cao Bằng.

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 23/8, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 255 triệu mũi vắc xin phòng COVID-19, trong đó, số mũi tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là hơn 14,7 triệu mũi; số mũi tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi là hơn 22 triệu mũi; số mũi tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là hơn 218,3 triệu mũi. Tỷ lệ tiêm mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên đạt 70,2%; ở trẻ từ 12 - 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 3 đạt 48,5%; tỷ lệ tiêm mũi 2 ở trẻ từ 5 - 11 tuổi đạt 51,2%. Tiến độ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi ở nhiều địa phương còn thấp…  

Tại Hội nghị, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã báo cáo tiến độ tiêm vắc xin tiêm phòng COVID-19 và kế hoạch phân bổ vắc xin phòng COVID-19 cuối năm 2022; lãnh đạo Cục Y tế dự phòng hướng dẫn giám sát bệnh đậu mùa khỉ; lãnh đạo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin báo cáo về hệ thống Công nghệ thông tin quản lý dữ liệu tiêm chủng và Thống kê các bệnh truyền nhiễm…

Để tiếp tục triển khai, thực hiện công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian tới đạt hiệu quả, đại diện đại biểu một số điểm cầu đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm và hỏi đáp các vấn đề liên quan.

Phát biểu kết luận Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt việc triển khai chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản hướng dân của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Đề nghị các tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm thấp thành lập các tổ công tác liên ngành, trong đó ngành Y tế làm vai trò nòng cốt để tổ chức tiêm vắc xin an toàn, hiệu quả; ngành Giáo dục - Đào tạo tiếp tục vận động học sinh, phụ huynh học sinh đưa con em đi tiêm chủng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur tăng cường hơn nữa trong việc hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các địa phương đối với công tác tiêm chủng để có giải pháp, hỗ trợ kịp thời. Bộ Thông tin truyền thông và Sở Thông tin Truyền thông các tỉnh, thành phố tăng cương thông tin tuyên truyền về hiệu quả của việc tiêm vắc xin, tránh những thông tin liên quan đến việc tiêm vắc xin không đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục huy động sự vào cuộc của lãnh đạo các cấp, từ thôn bản đến xã phường, huyện, tỉnh để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đề nghị các địa phương chỉ đạo các điểm tiêm chủng cập nhật kịp thời các mũi tiêm trong ngày, làm sạch các dữ liệu theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Công an để có dữ liệu kịp thời, chính xác từ đó có căn cứ để đưa ra nhu cầu phân bổ vắc xin, cũng như có biện pháp xử lý kịp thời trong chỉ đạo, điều hành từ Trung ương đến địa phương.

Đối với dịch đậu mùa khỉ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các địa phương sẽ chỉ đạo và tổ chức phổ biến, hướng dẫn tất cả các đơn vị từ tỉnh, huyện, thành phố để triển khai hướng dẫn kịp thời.

Đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin, quản lý dữ liệu về công tác phòng chống dịch từ Trung ương đến địa phương, các cơ sở khám chữa bệnh đến xã, phường, thị trấn. Đồng thời, tiếp tục tăng cường, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và công tác phòng chống dịch COVID-19 nói riêng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Đức Giang

 

 

 

 

 

1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập 17
Đăng nhập