Đoàn công tác Ủy ban Xã hội của Quốc hội khảo sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá, ma túy và các tệ nạn xã hội
Sáng ngày 10/8/2022, đoàn công tác Ủy ban Xã hội của Quốc hội do đồng chí Trần Thị Thanh Lam - Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre làm trưởng đoàn đến khảo sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội khác tại huyện Hòa An.  Cùng đi, có lãnh đạo HĐND tỉnh, các sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản l‎ý thị trường, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Đồng chí Trần Thị Thanh Lam - Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi làm việc.

Từ năm 2021 đến nay, cấp ủy, chính quyền huyện Hòa An chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch chương trình phòng, chống ma túy, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy tại địa phương. Tính đến ngày 14/6, trên địa bàn huyện có 117 người nghiện có hồ sơ quản lý thuộc 13/15 xã, thị trấn, hiện còn 2/15 xã không có người nghiện ma túy là xã Ngũ Lão, Bình Dương.

Lực lượng chức năng Công an huyện thường xuyên tiến hành rà soát, thống kê, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Hàng năm UBND huyện đều xây dựng, ban hành kế hoạch phòng, chống ma túy và triển khai thực hiện kế hoạch có hiệu quả. Công tác tuyên truyền cũng được triển khai sâu rộng, UBND huyện chỉ đạo các ban ngành, cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền công tác PCMT, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện thông qua các hình thức như: Sao lục gửi các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, lồng ghép phổ biến các chính sách liên quan đến công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện trong các hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt chi bộ, họp dẫn tại các thôn, xóm. Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy và công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn liên quan đến ma túy, công tác quản lý và kiểm soát tiền chất; Tổ chức thực hiện các kế hoạch quản lý, kiểm tra, giám sát để ngăn chặn hiệu quả việc thất thoát, thẩm lậu các tiền chất, hóa chất, dược liệu vào việc sản xuất ma túy bảo đảm đúng quy định và hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, phát hiện và bắt giữ 9 vụ, 9 đối tượng, thu giữ 2,5957g heroin; khởi tố 9 vụ, 9 bị can; truy tố 7 vụ, 7 bị can; vi phạm pháp luật về ma túy: phát hiện 10 vụ, 16 đối tượng, tang vật thu giữ: 0,0192g heroin, 235 cây thuốc phiện; xử lý hành chính 10 vụ, 16 đối tượng, trong đó, phạt cảnh cáo 12 đối tượng, phạt tiền 4 đối tượng, thu 15 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước; triệt phá 1 ổ nhóm bán lẻ ma túy tại xã Bạch Đằng; 2 vụ trồng cây thuốc phiện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện chưa phát hiện người bán dâm, không có các tụ điểm phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến hoạt động mại dâm, không có nạn nhân bị buôn bán trở về. Về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), chỉ đạo Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Hòa An kiến nghị, tăng cường biên chế, lực lượng chuyên trách; Bổ sung thêm kinh phí, trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện cho lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm; Thành lập tổ công tác cai nghiện ma túy để quản lý, theo dõi số người sau cai nghiện ma túy tại cộng đồng; Hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động PCTHTL trên địa bàn.

Đồng chí Hà Ngọc Tú - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu về công tác quản lý và điều trị bệnh nhân Methadone tại tỉnh Cao Bằng.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, làm rõ các nội dung liên quan đến công tác đấu tranh, phòng chống ma túy như: Tập huấn, vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc huy động lực lượng tham gia phòng, chống tệ nạn, xã hội; Các trung tâm, điểm tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ người cai nghiện; Tập trung các giải pháp giảm cung, giảm cầu các chất gây nghiện; Cần xác định tỷ lệ số người nghiện tăng, giảm hằng năm; Tình trạng phát hiện người nghiện mới, quản lý người nghiện theo hồ sơ và chưa có hồ sơ quản lý, số người nghiện cai nghiện thành công, số người tái nghiện, quản lý sau cai nghiện…

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Thị Thanh Lam đánh giá cao sự nỗ lực của huyện, cung cấp được nhiều thông tin cho đoàn khảo sát. Về công tác phòng, chống các tệ nạn xã hội, chưa bao quát vấn đề quản l người nghiện sử dụng methadone; Xác định tình trạng, cần nắm chắc công tác quản lý, cần sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác quản l người nghiện và sau cai nghiện; Công tác điều trị và cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia quản lý, giáo dục đối tượng tại địa bàn cơ sở. Chú trọng công tác nắm tình hình, rà soát, lập danh sách, tiến hành lập hồ sơ xử lý hành chính đưa đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyền truyền thường xuyên về phòng, chống các tệ nạn ma tuý. Cần khẩn trương nâng cao năng lực, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên tham gia tư vấn, giúp đỡ cộng đồng. Nêu cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở, phát huy hết vị trí vai trò trong huy động lực lượng tham gia hoạt động phòng, chống tệ nạn xã hội.