Hưởng ứng ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2024 với chủ đề “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể”
Lượt xem: 53
Ngày 1 - 2/6 hàng năm được chọn là “Ngày vi chất dinh dưỡng” đây hoạt động thường niên mang tính huy động xã hội lớn nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia tích cực của cả cộng đồng về phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em. Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2024 với chủ đề “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với sức khoẻ con người.

Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường

Vi chất dinh dưỡng bao gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E…) và nhóm các nguyên tố khoáng (canxi, photpho, sắt, kẽm, iod, selen, đồng,…). Các chất này có nhiều trong những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật. 

Vi chất dinh dưỡng là nhóm chất tuy chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cơ thể: Với trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ em lứa tuổi học đường, phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ, thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới suy dinh dưỡng thấp còi. Với người trưởng thành nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới năng suất lao động, từ đó có thể dẫn đến ảnh hưởng về kinh tế xã hội.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện:

1. Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo.

4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường.

5. Trẻ từ 24 - 59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần một năm; Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

7. Tiếp xúc ánh nắng hằng ngày, đúng cách để dự phòng thiếu vitamin D.

8. Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

 Ngày 01 - 02 tháng 6, hãy cho trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã, phường.

Mai Hoa

 

1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập