Giám sát, hỗ trợ triển khai mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời tại huyện Hà Quảng
Lượt xem: 51
Ngày 19/6/2024, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật do đồng chí Triệu Nguyệt Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến giám sát hỗ trợ kỹ thuật về triển khai mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời tại xóm Kim Cúc, xã Lương Thông, huyện Hà Quảng.

Nhân viên y tế thôn bản Dương Văn Sinh - Thành viên Nhóm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ xóm Kim Cúc, xã Lương Thông hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ và người chăm sóc trẻ.

         

Xóm Kim Cúc là một trong 3 xóm nằm trong kế hoạch được xã Lương Thông, huyện Hà Quảng lựa chọn để triển khai mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời, xóm có 75 hộ gia đình chủ yếu là người dân tộc Mông, có 452 nhân khẩu, trong đó có 76 trẻ dưới 5 tuổi và 36 trẻ dưới 2 tuổi, 100% hộ gia đình là hộ nghèo, đường xá đi lại khó khăn, đời sống người dân chủ yếu bằng nghề nông nghiệp; khoảng cách từ Nhà Văn hoá xóm đến Trạm Y tế xã là 8 km; xóm đang có 3 mẹ mang thai và 36 bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi; có cộng tác viên dinh dưỡng đã được tập huấn kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời.

Tại Nhà văn hoá xóm Kim Cúc, xã Lương Thông, Đoàn công tác đã kiểm tra, giám sát lồng ghép việc tổ chức thực hiện, công tác xây dựng, triển khai kế hoạch các nội dung cải thiện tình trạng dinh dưỡng thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6 - 59 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ 24 - 60 tháng tuổi đợt 1 năm 2024; Việc xây dựng kế hoạch triển khai, cách thức tổ chức, thực hiện quy trình cho trẻ uống Vitamin A và thuốc tẩy giun.

 

anh tin bai

Viên chức Trạm Y tế xã Lương Thông tiêm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ tại xóm Kim Cúc.

 

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, xóm Kim Cúc đã thực hiện cho trẻ uống bổ sung Vitamin A được 28 trẻ; Tẩy giun cho 14 trẻ; Tiêm chủng các mũi cho 40 trẻ và 03 mũi tiêm uốn ván cho phụ nữ mang thai. Công tác tư vấn dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời được thực hiện lồng ghép linh hoạt. Đoàn công tác ghi nhận những nỗ lực của Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng trong việc thu thập và tổng hợp số liệu, tìm hiểu khó khăn vướng mắc để từ đó có đề xuất, hỗ trợ thực hiện mô hình “Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời” tại địa phương, nâng cao hiệu quả phổ biến kiến thức và thực hành trong chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em. Hỗ trợ tăng cường việc khám thai định kỳ và hỗ trợ y tế cho phụ nữ trước, trong và sau khi sinh con. Hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi…

Đoàn công tác khuyến nghị Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng tiếp tục duy trì và triển khai xây dựng mô hình điểm “Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời” gồm 2 cấu phần: Phòng Tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ đặt tại Trạm Y tế xã và 01 Nhóm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại các thôn, bản và thành lập các Nhóm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại cộng đồng ở các xóm của địa bàn huyện.

 

Ngọc Anh

 

 

1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập