Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài
Lượt xem: 55
Ngày 30/1, UBND tỉnh ban hành Công văn số 195/UBND-KT gửi các ngành và UBND các huyện, thành phố về việc chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài.

Tăng cường truyền thông hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe

Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, trên địa bàn tỉnh xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao xuất hiện băng giá ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và sản xuất nông nghiệp; gia súc, động vật nuôi đã bị chết rét tại một số huyện trên địa bàn tỉnh. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất mùa Đông năm 2023 - 2024. Trong đợt rét này, ở Bắc Bộ nhiệt độ xuống thấp 3 - 6 độ, vùng núi cao đã có nơi xuống dưới 0 độ, rét đậm có khả năng còn kéo dài nhiều ngày.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, bảo vệ sức khỏe của người dân, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất đối với sản xuất nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 8/1/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài.

UBND các huyện, thành phố chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chống rét, đảm bảo sức khỏe và an toàn; phòng, chống cháy nổ khi sưởi ấm; đặc biệt chú ý chống rét và các diễn biến thời tiết khắc nghiệt khác cho người cao tuổi, trẻ em và người yếu thế… Tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh nhất là sản xuất nông nghiệp.

Chỉ đạo cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến thời tiết và thông báo, hướng dẫn nhân dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm an toàn cho người, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp. Tổ chức các đoàn công tác xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho nhân dân, cây trồng, vật nuôi.

Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cho các cơ sở giáo dục chủ động về việc nghỉ học của học sinh khi xảy ra rét đậm, rét hại và các diễn biến bất thường khác do giá rét,…

Sở Y tế phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông phổ biến kiến thức, hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở đảm bảo số thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo theo dõi chặt chẽ dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin kịp thời về tình hình thời tiết, rét đậm, rét hại để cơ quan chức năng và cơ quan truyền thông truyền tải đến người dân biết và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả với rét đậm, rét hại, băng giá.

 Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông tăng thời lượng phát sóng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng đến các cơ quan chức năng và người dân.

Mai Hoa

 

Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập