Chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người cao tuổi
Theo
các số liệu thống kê nghiên cứu cho thấy, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn
tính sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém có nguy cơ mắc
COVID-19 cao hơn, diễn biến bệnh thường nặng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Do đó,
việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng bệnh đối với người cao tuổi
trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 là vô cùng quan trọng.
Người cao tuổi tập thể dục buổi sáng tại Vườn hoa Trung tâm Thành phố Cao Bằng. Ảnh: Trọng Thụ
Để có sức đề kháng trong phòng, chống
dịch bệnh, ngoài việc tuân thủ khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế
như: hãy ở nhà, hạn chế ra ngoài, luôn luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ
khoảng cách tiếp xúc tối thiểu ít nhất 2m; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng
hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh; Thực hiện khai báo y tế, cung cấp thông tin sức
khoẻ bản thân. Người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý,
sinh hoạt điều độ và luyện tập thể dục thường xuyên, đặc biệt luôn đảm bảo tinh
thần lạc quan cùng lối sống lành mạnh, là một trong những biện pháp quan trọng
giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.
Về chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi phải ăn uống đủ chất,
đảm bảo chế độ ăn đẩy đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như:
thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, tôm, trứng và có thể phối hợp các loại đậu đỗ
như: đậu tương, đỗ xanh, đỗ đen… Bổ sung thực phẩm từ rau xanh, hoa quả giúp
ngăn ngừa táo bón, cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ cần thiết cho cơ thể,
duy trì cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chế biến hợp khẩu vị, sở thích,
khả năng nhai nuốt thức ăn để có thể ăn đủ số lượng. Nếu không thể ăn đủ lượng
thực phẩm cần thiết, gầy, hoặc sụt cân nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh
dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày. Ngoài ra, nên bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp
nâng cao miễn dịch bao gồm: Vitamin A, C, E, một số vi chất như: sắt, kẽm, vitamin
D. Có thể sử dụng một số gia vị hoặc thực phẩm chứa các chất giúp tăng cường
miễn dịch như: tỏi, nghệ, sả, trà xanh, sữa chua… Thực hiện ăn chín, uống sôi
để bảo đảm an toàn thực phẩm. Ngoài
ra người cao tuổi cần chủ động cung cấp đủ nước cho cơ thể
hàng ngày, ít nhất từ 6 - 9 cốc (tương đương 1,2 - 1,8 lít) không nên uống
nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ, không uống nước ngọt thay nước lọc.
Người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài, đến các nơi công
cộng có tập trung đông người. Trong trường hợp có vấn đề về sức khoẻ, nếu nhẹ
có thể tự chăm sóc tại nhà dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế xã, phường,
trường hợp thực sự cần thiết mới nên tới các cơ sở y tế ví dụ như các trường
hợp cấp cứu, bệnh nặng cần theo dõi và điều trị. Những người cao tuổi có các
bệnh mạn tính như: Đái tháo đường, bệnh phổi mạn, bệnh tim mạch, huyết áp… cần
dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ; không tự ý bỏ thuốc, thay đổi thuốc, tăng
liều, giảm liều. Nếu có vấn đề mới về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để
được khám và điều trị kịp thời.
Ngoài
chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi cần tăng cường vận động để giúp cơ thể thêm dẻo dai
và tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật. Mỗi ngày, người cao
tuổi nên vận động cơ thể nhẹ nhàng 30 - 45 phút, có thể tự vận động tại nhà như:
đi lại nhiều hơn, tập dưỡng sinh, dọn dẹp nhà cửa, đạp xe, đi bộ... sẽ giúp cơ
thể giải phóng năng lượng, xương khớp chắc khoẻ, dẻo dai, góp phần cải thiện hệ
thống miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, môi trường sinh hoạt của người cao
tuổi nên được thông thoáng, thường xuyên mở cửa sổ tuy nhiên cũng cần tránh gió
lùa trực tiếp.
Để
phòng chống dịch COVID-19 hiệu
quả, ngoài việc tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện chế độ sinh hoạt
và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, thì sức khỏe tinh thần cũng rất quan trọng, thay vì hoang mang lo lắng
trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người cao tuổi hãy giữ vững tâm
lý, bình tĩnh, lạc quan để phòng tránh dịch COVID-19 có hiệu quả hơn.
Mai Hoa