Cổ động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS 01/12/2022
Nhằm nâng cao nhận thức, huy động người dân tham gia vào công tác phòng chống HIV/AIDS. Ngày 01/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng đã tổ chức cổ động, treo băng zôn khẩu hiệu hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS 01/12/2022 tại các trục đường chính trên địa bàn Thành phố Cao Bằng.

Xe cổ động qua Phố Kim Đồng, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng. Ảnh: Trọng Thụ

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay được tổ chức từ ngày 10/11/2022 đến ngày 10/12/2022 với chủ đề: “ Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng.

Tại tỉnh Cao Bằng tính đến 11/10/2022, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV toàn tỉnh là trên 2.500 trường hợp, tại 121/161 xã/phường/thị trấn, lũy tích bệnh nhân AIDS là gần 1.700 người, có 1.341 trường hợp đã tử vong do AIDS. Số bệnh nhân HIV còn sống là 1.165 người, trong đó số trẻ em nhiễm HIV là 12 trẻ. Trong 11 tháng đầu năm 2022, số các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện là 37 trường hợp, 06 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và 12 trường hợp mới tử vong.

Mục tiêu của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS là tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác phòng, chống HIV/AIDS nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đảm bảo mọi người được tiếp cận các dịch vụ thiết yếu trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS một cách liên  tục, đặc biệt là các dịch vụ điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS là ngày lễ quốc tế được tiến hành vào ngày 01/12 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức về đại dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS.

Hồng Hạnh