Giám sát, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu Sóc Giang
Ngày 14/11/2022, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật do đồng chí Bế Thị Bạch - Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang về việc phối hợp, tăng cường đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 để phục vụ hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Sóc Giang. Tham gia đoàn công tác có đại diện các khoa: Kiểm dịch y tế Quốc tế tại cửa khẩu Sóc Giang, Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đồng chí Lô Minh Tuyên - Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang triển khai một số thông tin tại buổi họp.

Làm việc cùng đoàn có đại diện lãnh đạo: Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sóc Giang, Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang, Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng, UBND và Trạm Y tế xã Sóc Hà.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lô Minh Tuyên - Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang thông qua Thư trao đổi của Chính quyền nhân dân huyện Nà Po, Quảng Tây, Trung Quốc gửi UBND huyện Hà Quảng, Cao Bằng, Việt Nam về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 với nhân viên bốc xếp hàng hoá xuất nhập khẩu tại cửa khẩu; Thông qua Thư phúc đáp của UBND huyện Hà Quảng gửi Chính quyền nhân dân huyện Nà Po; Triển khai Thông báo số 3354/UBND-VP ngày 11/11/2022 của UBND huyện Hà Quảng về việc thông báo kết quả trao đổi với huyện Nà Po (Trung Quốc) về một số nội dung trong công tác thông quan hàng hoá tại cửa khẩu; Báo cáo đề xuất của Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang về biện pháp tháo gỡ khó khăn để thông quan hàng hoá tại cửa khẩu.

Đồng chí Lô Minh Tuyên cho biết thêm: Ngày 07/11/2022, Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang đã ban hành công văn số 215/BQL về việc triển khai hoạt động thông thương hàng hóa tại cửa khẩu Sóc Giang. Tuy nhiên, trong quá trình trin khai thực hiện, có một số khó khăn vướng mắc: Người lao động bốc xếp hàng hóa (theo danh sách đăng ký có khong 150 người) chủ yếu là người dân lao động địa phương 4 xóm: Nà Sác, Lũng Pươi, Địa Lan, Trúc Long. Người dân không yên tâm đ lực lượng chức năng phía Trung Quốc lấy mẫu kim tra (PCR) COVID-19 khi chưa có ý kiến của các cấp chính quyền địa phương (UBND huyện Hà Quảng và UBND xã Sóc Hà).

Việc Trung Quốc làm th tục lấy mẫu kiểm tra COVID-19 mất nhiều thời gian, lấy buổi sáng và buổi chiều đến tối mới biết kết quả, nhưng hôm sau lại phải lấy lại để kiểm tra, nên người dân không thực hiện. Trong 02 ngày qua đã ly mẫu được 38 người, nhưng đến nay vẫn chưa cho bốc xếp hàng hóa để thông quan. Hiện nay, trên địa bàn cửa khẩu Sóc Giang có khoảng 40 Container hạt điều đang chờ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, đồng chí Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang đề nghị: UBND huyện Hà Qung chỉ đạo UBND xã Sóc Hà t chức tuyên truyền vận động người trực tiếp bốc xếp hàng hóa tại cửa khẩu Sóc Giang tại 4 xóm: Nà Sác, Lũng Pươi, Địa Lan, Trúc Long đến Km0 cửa khẩu Sóc Giang để phía Trung Quốc lấy mẫu kiểm tra COVID-19.

UBND xã Sóc Hà chỉ đạo các trưởng xóm phi hợp với Doanh nghiệp hoạt động XNK và Dịch vụ XNK để tổ chức họp xóm tuyên truyền, vận động người lao động (tham gia bốc xếp hàng hóa, theo danh sách đã đăng ký) đến Km0 cửa khẩu Sóc Giang đ phía Trung Quốc lấy mẫu kiểm tra COVID-19. Nếu trường hợp người lao động địa phương không chấp nhận đ lấy mẫu kiểm tra COVID-19, thì Doanh nghiệp XNK và Dịch vụ XNK sẽ b trí người lao động địa phương khác bốc xếp hàng hóa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng c viên chức công tác tại cửa khu giám sát việc lấy mẫu kiểm tra COVID-19 đối với người lao động. Trạm Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang cử cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn người lao động đến làm thủ tục lấy mẫu kiểm tra COVID-19.

Đồng chí Bế Thị Bạch - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bế Thị Bạch - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhấn mạnh: Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 được kiểm soát, Cao Bằng đã và đang đẩy mạnh các hoạt động tiêm chủng, tạo miễn dịch cho cộng đồng. Tại Cao Bằng, số lượng người mắc COVID-19 nhẹ một phần do chúng ta đã được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Đồng chí Bế Thị Bạch cho biết việc Trung Quốc yêu cầu cần phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hàng ngày cho toàn bộ những người tham gia bốc xếp hàng hoá tại cửa khẩu. Chúng ta nên ủng hộ, thống nhất việc Trung Quốc đưa ra để vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa tạo công ăn, việc làm cho người dân.

Việc giám sát lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ phối hợp thực hiện. Các cơ quan chức năng cần tư vấn để người dân hiểu được tầm quan trọng của việc lấy mẫu xét nghiệm phía Trung Quốc đưa ra, tránh gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Đức Giang