Tập huấn công tác quản lý, giám sát chất lượng nước sạch năm 2024
Trong 2 ngày 28 - 29/3/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức lớp tập huấn triển khai thực hiện công tác công tác quản lý, giám sát chất lượng nước sạch năm 2024. Tham dự lớp tập huấn có Tiến sĩ Bùi Đức Trung - Viện trưởng Viện Y học Lao động và Công nghệ môi trường; đại diện Phòng Quản lý đầu tư quy hoạch xây dựng Tài nguyên môi trường, Trung tâm Quản lý và Khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế, Công ty TNHHMT Cấp nước Cao Bằng, Công ty TNHH Cấp thoát nước Bảo Lạc, Hợp tác xã Dịch vụ thương mại và xây dựng Hòa Thuận và viên chức phụ trách chương trình của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Đồng chí Nông Trí Truyền - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Tổng số cơ sở cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 16 cơ sở, trong đó có 7 cơ sở công suất trên 1.000 m3/ngày đêm và 9 cơ sở có công suất dưới 1.000 m3/ngày đêm. Trong năm 2023, Trung tâm Y tế các huyện đã thực hiện ngoại kiểm được 5 cơ sở cấp nước dưới 1.000 m3/ngày đêm trên địa bàn các huyện; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thực hiện ngoại kiểm 7 đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh.

Lớp tập huấn đã triển khai các nội dung: Một số văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý, giám sát chất lượng nước sạch; Quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 02/02/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc Ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Kế hoạch hoạt động chương trình nước sạch vệ sinh nông thôn năm 2024, hướng dẫn thực hiện công tác giám sát nội- ngoại kiểm chất lượng nước sạch phục vụ cho mục đích sinh hoạt; Hướng dẫn thực các quy định về công bố hợp quy đối với các cơ sở cấp nước tập trung; Hướng dẫn lập khế hoạch và triển khai thực hiện hoạt động xét nghiệm chất lượng nước sạch năm 2024; Các thông số xét nghiệm chất lượng nước sạch, kỹ thuật lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu nước; Hướng dẫn thực hiện các quy định về thông kê báo cáo liên quan đến công tác giám sát chất lượng nước sạch.

Bên cạnh đó, các học viện được nghe báo cáo tham luận của Viện Y học Lao động và Công nghệ môi trường chia sẻ kinh nghiệm về giám sát chất lượng nước sinh hoạt, một số khó khăn tồn tại và phương hướng khắc phục tại  một số cơ sở cấp nước tập trung.

Trung Thủy