Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ
Lượt xem: 166
Khác với mọi năm, năm nay, dịch bệnh đau mắt đỏ xuất hiện và bùng phát mạnh. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế đã phối hợp với các sở ngành, địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống nhằm kịp thời kiểm soát và khống chế dịch đau mắt đỏ.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng, đến 14h ngày 02/10, toàn tỉnh ghi nhận 320 trường hợp bị đau mắt đỏ, trong đó nhiều nhất là huyện Hà Quảng 76 trường hợp, huyện Trùng Khánh 74 trường hợp, Thành phố Cao Bằng 59 trường hợp mắc.

Bệnh đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, phổ biến vẫn là do nhóm vi rút Adeno và Picorna gây ra với các triệu chứng như: sốt nhẹ; cộm, đau, sưng, đỏ mắt; tiết nhiều ghèn và chảy nước mắt.  

Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm vi rút hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt còn lại. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đau mắt đỏ, ngày 29/9/2023 UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Công văn số 29/9/2023 gửi các Sở, Ban ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội và UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh.   

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động và phối hợp với ngành Y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ theo các nội dung yêu cầu của Bộ Y tế tại Công văn số 6029/BYT-DP. Tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; khuyến cáo người dân đến ngay các cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu mắc bệnh đau mắt đỏ, không tự mua thuốc để điều trị.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường, chủ động giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc khám, tư vấn và điều trị, thông báo kịp thời cho các địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hoá chất, thiết bị phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. Cung cấp thông tin về tình hình bệnh đau mắt đỏ, nội dung hướng dẫn phòng, chống bệnh đau mắt đỏ cho cơ quan truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan để tuyên truyền, triển khai thực hiện.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để. Các trường học, đặc biệt là trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học phải đảm bảo vệ sinh trường học, thường xuyên vệ sinh bàn ghế học sinh, đồ chơi, đồ dùng học tập bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường; cung cấp đủ xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay cho học sinh, giáo viên. Đẩy mạnh tuyên truyền phòng bệnh đau mắt đỏ cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Qua đó, tạo sự đồng thuận của phụ huynh, không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ nếu được chỉ định nghỉ học đến trường.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Cao Bằng, Cổng thông tin điện tử tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây truyền và các biện pháp phòng tránh tại cộng đồng; thường xuyên truyền tải các thông điệp, khuyến cáo về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ; tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ tại cộng đồng, khuyến cáo người dân không nên tự mua thuốc điều trị bệnh, tránh gây biến chứng nặng; thông báo các trường hợp đau mắt đỏ được phát hiện đến cơ sở y tế; phối hợp xử lý ổ dịch sớm, triệt để.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn nhất là các trường mầm non, mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ cần đảm bảo vệ sinh trường học; tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn cho học sinh, phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ.

Bên cạnh nỗ lực của ngành Y tế và các ngành liên quan, thì điều quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh đau mắt đỏ nói riêng, đó chính là ý thức chủ động phòng bệnh của mỗi người dân. Bởi mỗi người dân đều tuân thủ đúng theo khuyến cáo của ngành Y tế thì sẽ bảo vệ tốt sức khỏe bản thân, cá nhân mạnh khỏe thì cộng đồng mạnh khỏe, cộng đồng mạnh khỏe thì dịch bệnh không có nguy cơ bùng phát và lây lan.

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, người dân cần thực hiện:

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch;

2. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng  

3. Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

4. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường

5. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh

6. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ

7. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác

8. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Mai Hoa

 

Thông tin mới nhất
  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 320
  • Trong tuần: 9 501
  • Tháng hiện tại: 38 916
  • Tổng lượt truy cập: 780474
Đăng nhập