Hội thảo triển khai Mô hình Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc
Sáng ngày 27/3/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với UBND huyện Thạch An, Ban Quản lý chương trình (BQLCT) Quản lý các Dự án CHILDFUND huyện Thạch An tổ chức Hội thảo triển khai Mô hình Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc trong Dự án chăm sóc 1.000 ngày đầu đời cho một tương lai sáng - VN02018.

Đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện BQLCT Quản lý các Dự án CHILDFUND huyện Thạch An; đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện/thành phố; đại diện BVĐK các huyện và Khoa Chăm sóc SKSS - Phụ Sản, Phòng Kế hoạch của các đơn vị liên quan.

Trong thời gian qua, một số giải pháp can thiệp nhằm tạo ra một thế hệ tương lai của Việt Nam khỏe mạnh không bị suy dinh dưỡng được triển khai rất hữu hiệu và cộng đồng quốc tế đánh giá cao như: Phương pháp nuôi trẻ sơ sinh bằng Kanguru và nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ giờ đầu, duy trì hoàn toàn trong 6 sáng đầu và kéo dài đến 25 tháng tuổi.

Tại Hội thảo, Ban Tổ chức đã chia sẻ thông tin chung về mô hình Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc; các văn bản liên quan của tỉnh về mô hình và thực trạng hiện tại các đơn vị thực hiện; chia sẻ kết quả học tập mô hình tại TTYT huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, những khó khăn, thuận lợi khi thực hiện mô hình trong thời gian tới; lộ trình, kế hoạch triển khai mô hình và vai trò của các bệnh liên quan

anh tin bai

Ông Nguyễn Huy Văn Chung - Cán bộ Dự án CHILDFUND huyện Thạch An triển khai dự kiến và kế hoạch mô hình và vai trò của các bệnh liên quan.

Bệnh viện được đánh giá là thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc nếu đáp ứng 3 tiêu chí: Tiêu chí 1: Bệnh viện đạt tối thiểu mức 4 tiêu chí E1.3 về Nuôi con bằng sữa mẹ thuộc Bộ Tiêu chí Chất lượng Bệnh viện Việt Nam; Tiêu chí 2: Bệnh viện đạt các bảng kiểm về Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ, sau mổ lấy thai và nuôi con bằng sức mẹ; Tiêu chí 3: Bệnh viện đạt quá trình khảo sát sự hài lòng của sản phụ, gia đình qua điện thoại di động hoặc cố định. Bệnh viện đạt các tiêu chí đề ra sẽ được gắn biển công nhận danh hiệu, được vinh danh trên truyền thông và tôn vinh bởi cộng đồng nuôi con bằng sữa mẹ.

Tại Hội thảo, các đơn vị đã cùng chia sẻ kinh nghiệm cải thiện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, triển khai phòng sinh thân thiện cho phép gia đình vào phòng sinh, nâng cao vai trò của cán bộ y tế trong tư vấn và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ…